Su-34 học cách thoát thân tại Syria

Lực lượng Không quân Nga ở Syria vừa cho Su-35 và Su-34 tiến hành cuộc diễn tập, trong đó có màn thoát thân khi bị tên lửa đối phương tấn công.

Theo những hình ảnh do Kênh truyền hình Zvezda công bố, một số máy bay chiến đấu siêu cơ động thuộc thế hệ 4 ++ Su-35S và Su-34 bay lên bầu trời từ căn cứ không quân Hmeymim.

Trong cuộc diễn tập, phi hành đoàn luyện tập tránh hỏa lực địch bằng bẫy nhiệt và các hành động khác trong các tình huống khẩn cấp.

Chiến đấu cơ Nga diễn tập tại Syria.

Chuyên gia quân sự Nga, Valentin Vasilescu tiết lộ, Su-34 tham gia cuộc diễn tập lần này là những chiếc mới được Không quân Nga điều đến Syria, đặc biệt, chúng là những chiếc cường kích Su-34 đầu tiên vừa hoàn thành bọc giáp.

Nhờ được bọc giáp, Su-34 có thể tự tin hoạt động trong tầm bắn của các tên lửa đất đối không vác vai, pháo phòng không và hỏa lực hạng nhẹ của địch. Đặc biệt, trang bị này có thể giúp Su-34 tự tin trong các tình huống cận chiến.

Để làm được điều đó, Su-34 được trang bị một lớp giáp để bảo vệ khoang máy bay, động cơ, thùng nhiên liệu và các hệ thống điều khiển. Mái vòm trên khoang lái và cửa trước cũng cần được bọc thép.

Lớp giáp ngoài của Su-34 được phủ nylon và lớp titan dày 15-30 mm để ngăn mảnh đạn nổ văng mảnh. Với lớp giáp này, Su-34 đủ khả năng chống chịu các loại đạn xuyên giáp và đạn nổ văng mảnh cỡ 23–57 mm, chuyên gia Vasilescu cho biết.

Và như vậy, hầu hết chiến đấu cơ của Mỹ kể cả F-22 (súng M61A2) và F-35 (với pháo GAU-12/U 25 mm) không thể bắn hạ Su-34 trong các tình huống cận chiến. Tuy nhiên, thông tin Su-34 bọc giáp chưa được Không quân Nga chính thức xác nhận.

Mặc dù vậy, cường kích số 1 của Nga vẫn trở nên rất đáng sợ khi được Không quân Nga trang bị các hệ thống đối kháng điện tử hiện đại để đối phó các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) và các tên lửa dẫn đường radar tầm ngắn.

Để phát huy thế mạnh của Su-34, nhà sản xuất còn trang bị cho máy bay này radar mảng pha điện tử thụ động đa mục tiêu phía trước có thể 'săn' máy bay địch với tầm hoạt động 200-250 km, radar phía sau và radar bên sườn M402 Pika bên cạnh hệ thống gây nhiễu lưu tần số radio kỹ thuật số L175V/KS418 trên chiến trường.

Điểm đặc biệt ở Su-34 là dù được thiết kế chuyên thực hiện tấn công mặt đất nhưng máy bay này vẫn mang được các tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm xa như R-77, R-27 và R-73.

Ngoài ra, Su-34 còn có thể trở thành sát thủ với tàu chiến đối phương với những tên lửa chống hạm hạng nặng.

Clip Su-34 và Su-35 diễn tập tại Syria

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-34-hoc-cach-thoat-than-tai-syria-3376742/