Su-35 hay F-15 đã xua đuổi F-16 Thổ?

Sau khi truyền thông Nga đăng tải Su-35 cất cánh chặn F-16 Thổ ở Manbij, một số nguồn tin cho rằng có thể đó không phải là máy bay Nga.

Không quân Nga được cho là đã đánh chặn một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó đang bay trên không phận Syria khiến phi công F-16 Thổ hoảng sợ hủy bỏ nhiệm vụ. Trang Avia dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, tại thời điểm xảy ra sự việc, chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách ném bom các sở chỉ huy của Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) tại Manbij thì 2 chiếc chiến đấu cơ được cho là Su-35 Nga xuất hiện chặn.

Tiêm kích F-15.

'Đường bay của kíp máy bay F-16 Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, chúng chuẩn bị tấn công các sở chỉ huy của SDF tại Manbij nhưng đã thất bại bởi sự xuất hiện của các tiêm kích Su-35, chúng đã xua đuổi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, ngăn nó không kích.

Hiện vẫn chưa rõ các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay trong không phận Syria hay trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm đó hay chưa nhưng vụ việc cho thấy các Nga luôn sẵn sàng đương đầu với quân Thổ Nhĩ Kỳ khi lực lượng này không chỉ muốn xâm lược lãnh thổ của Syria, mà còn muốn chiếm giữ nó', báo Nga cho biết.

Hiện Không quân Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này. Nhưng điều bất ngờ là, gần như cùng thời điểm báo Nga công bố về vụ ngăn chặn máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, phía Mỹ cũng thông báo điều tiêm kích F-15 và trực thăng tấn công Apache đến thực hiện nhiệm vụ tại thị trấn Ain Issa - cách không quá xa Manbij.

'Lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm thỏa thuận không tiếp cận quá gần tới mức đe dọa lính Mỹ trên mặt đất. Mỹ phản ứng bằng hoạt động phô diễn lực lượng, sử dụng tiêm kích hạng nặng F-15 và trực thăng tấn công AH-64 Apache để đáp trả', một quan chức Mỹ giấu tên tại Syria nói.

Tại đây, máy bay Mỹ chỉ bay thấp và tạo ra tiếng ồn lớn để 'dằn mặt' phiến quân, khiến họ rời khỏi khu vực tác chiến. Không có phát đạn nào được bắn ra, quân đội Mỹ cũng gửi khiếu nại tới phía Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đường ngoại giao và sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ cần thiết để ngăn Ankara, vị quan chức này cho biết thêm.

Căn cứ vào những thông tin từ phía Mỹ và sự im lặng của Nga, giới chuyên gia cho rằng, có thể chính tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ đã thực hiện pha ngăn chặn đòn không kích từ F-16 Thổ vào Manbij. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác nhất cần có sự xác nhận của các bên liên quan.

Được biết, Mỹ đang rút khoảng 1.000 binh sĩ khỏi miền bắc Syria, nhưng dường như một số đơn vị đặc nhiệm vẫn hoạt động tại khu vực Ain Issa, nằm trên đường cao tốc chiến lược M4 gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và cách không xa Raqqa, thành trì trước đây của lực lượng khủng bố IS.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch 'Mùa xuân Hòa bình' tại đông bắc Syria hôm 9/10 nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG) bị Ankara coi là khủng bố. Mục tiêu của Ankara là đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km ở phía bắc Syria.

Ngoài lực lượng chính quy của Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều đơn vị Quân đội Syria Tự do (FSA), nhóm phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn từ nhiều năm qua, cũng tham gia vào chiến dịch này.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/su-35-hay-f-15-da-xua-duoi-f-16-tho-3389568/

Tags: F 16 Thổ  |  F 15  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Lực lượng  |  máy bay  |  tiêm kích  |  thực hiện  |  Su 35  |  tấn công  |  Nhiệm vụ