Sự kiện trăm năm có một: Cá mập khổng lồ có hành vi kỳ lạ, khoa học giải thích ra sao?

Nặng 2,5 tấn, Deep Blue được xem là con cá mập trắng lớn nhất từng được phát hiện ngày nay.

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Con cá mập nổi tiếng có tên Deep Blue và hai con cá mập cái to lớn khác đã được các nhà khoa học phát hiện thấy khi chúng xuất hiện ở vùng biển Hawaii, đây là một sự tập trung rất hiếm thấy cũng như địa điểm xuất hiện của loài đi săn bí ẩn này.

Cá mập Deep Blue. Ảnh: BBC

Cá mập Deep Blue. Ảnh: BBC

Kimberly Jeffries - một nhà nhiếp ảnh gia động vật hoang dã đã tìm ra nguyên nhân cho sự kiện bất thường này, thì ra những con cá mập tập trung lại để ăn thịt của một con cá nhà táng đã chết.

Con cá mập khổng lồ có tên Deep Blue (Biển xanh sâu thẳm) có chiều dài lên tới hơn 6m, nặng 2,5 tấn với tuổi thọ khoảng 50 tuổi và được xem là con cá mập to lớn nhất từng được phát hiện.

Xem video:

Thực tế, chiều dài trung bình của những con cá mập trắng chỉ vào khoảng 4,57 đến 4,88 m. Không những thế, việc những con cá mập cái trắng cùng tập trung một chỗ cùng được xem là điều bất thường vì tập tính sống đơn độc của chúng.

Mặt khác, địa điểm xuất hiện của những con cá mập lại là bờ biển Hawaii - nơi đã vắng bóng chúng khoảng 1 thế kỷ. Vì thế đây có thể xem là sự kiện trăm năm mới có 1 lần!

Chiều dài của cá mập Deep Blue tương đương chiều cao của 1 con hươu cao cổ. Nguồn: Daily Mail

Con cá mập cái Deep Blue đã từng được phát hiện vào năm 2013 ngoài khơi bờ biển Baja California của Mexico, gần đảo Guadalupe, là nơi cá mập tập trung để tìm kiếm bạn tình, Nicole Nasby Lucas - nhà nghiên cứu sinh vật học của Viện Khoa học Bảo tồn sinh vật biển giải thích.

Nguồn: Nationalgeographic, Dailymail, Foxnews

Theo Hoa Hướng Dương/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kham-pha/su-kien-tram-nam-co-mot-ca-map-khong-lo-co-hanh-vi-ky-la-khoa-hoc-giai-thich-ra-sao-8201928721037284.htm

Tags: youtube  |  youtube động vật  |  video youtube  |  video động vật  |  cá mập  |  Cá mập trắng  |  khổng lồ  |  cá voi