Sự thật 4 lính đặc nhiệm Nga bỏ mạng tại Idlib

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/5 đã bác bỏ thông tin 4 quân nhân Nga thiệt mạng ở chiến trường tây bắc Syria.

Ngày 1/5, kênh truyền thông chính thức của Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố, lực lượng này đã giết chết 4 binh sĩ Nga ở vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Hama.

Thông tin này được đưa ra ngay sau khi đặc nhiệm Nga xuất hiện trên chiến trường tây bắc Syria với mục đích đào tạo cố vấn cho quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/5 đã bác bỏ thông tin 4 quân nhân Nga thiệt mạng ở chiến trường tây bắc Syria, theo Tass.

'Thời gian gần đây, không một quân nhân Nga nào bị giết trên lãnh thổ Syria', Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố. 'Tất cả binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Nga hiện đang triển khai ở Syria đều sống tốt và hoàn thành nhiệm vụ.'

'Báo cáo mà các phương tiện truyền thông đưa ra gần đây (về cái chết của 4 quân nhân Nga) là tin tức giả mạo', Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Lính bắn tỉa Nga trên chiến trường Idlib

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria - Thiếu tướng Viktor Kupchishin cho biết, các chiến binh thánh chiến đã cố gắng tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim và các vị trí của quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở tỉnh Latakia.

Tuy nhiên, tất cả các cuộc tấn công của phiến quân đã bị đẩy lùi. Không những thế, lực lượng thánh chiến đã phải chịu thương vong nặng nề khi Nga và SAA phản đòn.

Hiện chưa rõ mục đích của phiến quân NLF khi tung tin binh sĩ Nga thiệt mạng trên chiến trường Hama là gì? Giới quan sát cho rằng, phiến quân muốn gây tâm tý hoang mang cho SAA trong bối cảnh lực lượng này chuẩn bị khởi động chiến dịch quân sự quy mô lớn ở tây bắc Syria.

Chiến dịch tấn công vào tây bắc Syria đã được chính quyền tổng thống Assad ấp ủ từ rất lâu. Chiến dịch này nhằm mục đích quét sạch phiến quân và lực lượng khủng bố ra khỏi lãnh thổ Syria, giải phóng hoàn toàn vùng tây bắc đất nước.

Để khởi động cho chiến dịch lịch sử, không quân Nga và Syria đã liên tục không kích vào các cứ điểm của phiến quân dọc theo trục Hama-Idlib trong nhiều ngày liên tiếp.

Để đảm bảo cho lực lượng mặt đất của SAA, Nga đã tuyên bố rằng: 'Chính phủ Syria có quyền bảo vệ người dân của họ ở bất kỳ đâu, kể cả Idlib'. Đây được coi là lá bùa đảm bảo cho SAA khỏi sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Ả Rập Syria đã bắt đầu tập trung quân đội ở phía bắc Hama và miền nam Idlib, chuẩn bị một cuộc tấn công lớn. Nguồn tin ở Damascus nói với Al-Masdar rằng, quân đội Syria đã được bật đèn xanh để tiến hành cuộc tấn công giải phóng Idlib.

Trong khi đó, Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã điều động một đoàn xe tiếp viện lớn đến trục Idlib-Hama nhằm bảo vệ lãnh thổ khỏi quân đội Ả Rập Syria.

Theo một báo cáo từ mặt trận này, NLF đã bố trí lực lượng phòng ngự tại một số khu vực ở tây bắc Syria, bao gồm các tỉnh Aleppo và Idlib. NLF được cho là đã triển khai phần lớn quân tiếp viện đến các trục phía bắc và tây bắc của Hama. Đây cũng là nơi SAA tập trung binh lực.

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/su-that-4-linh-dac-nhiem-nga-bo-mang-tai-idlib-3379293/