Huyền thoại bóng đá Maradona qua đời

Sự thật về bức ảnh huyền thoại 'Maradona 1 cân 6' từng khiến cả thế giới hiểu lầm

Bức ảnh '1 cân 6' vô cùng nổi tiếng và xuất hiện trong vô số bài báo cũng như bộ phim tài liệu về Maradona.

Người chụp bức ảnh huyền thoại này là nhiếp ảnh gia Steve Powell - trong lần đầu tác nghiệp cho tờ Sports Illustrated. Tại kỳ World Cup 1982, Maradona là một trong những ngôi sao được chú ý vì vừa mới gia nhập Barcelona. Vị trí đứng máy của Steve Powell bị tờ The Guardian mô tả là xấu nhất có thể. Nhưng thật tình cờ, vị trí ấy lại giúp ông chụp được khoảnh khắc để đời ở một tình huống không ai ngờ.

Bức ảnh nổi tiếng 'Maradona 1 cân 6'

Bức ảnh nổi tiếng 'Maradona 1 cân 6'

Trên ảnh, Maradona đang kiểm soát bằng trái bóng bằng chiếc chân trái ma thuật. Người xem ảnh tự hỏi 'Cậu bé vàng' sẽ làm gì? Một đường chuyền hiểm hóc xuyên qua hàng thủ, hướng đến người đồng đội đang thoát xuống? Một cú sút xa như búa bổ? Một pha solo ngoạn mục vượt qua tất cả? Hay đơn giản chỉ là một đường chuyền về, nhằm chuyển hướng tấn công?

Phía xa bức ảnh, 6 cầu thủ Bỉ đang nhìn chằm chằm nhất cử nhất động của Maradona. Họ có lẽ cũng mang chung thắc mắc với người xem: Maradona sắp làm gì? Kỳ lạ thay, 6 chiến binh mạnh mẽ đến từ một trong các đội tuyển xuất sắc nhất châu Âu lúc ấy bỗng trở nên bị động và nhỏ bé trước một anh chàng 'tí hon' chỉ cao 1m65.

Tuy nhiên, điều đã xảy ra trong tình huống ấy lại không thần kỳ như bức ảnh diễn tả. Đó là một pha phối hợp đá phạt không thành công của ĐT Argentina. Maradona nhận bóng từ đồng đội và cố gắng treo bóng vào bên trong nhưng bị đối phương đánh đầu phá ra. Hoàn toàn không có chuyện 6 cầu thủ Bỉ phải dốc sức để đấu một mình Maradona. Họ chỉ đơn giản vừa dựng hàng rào chống đá phạt và đang lùi về tiếp tục phòng ngự.

Maradona kỳ thực đã không tạo được nguy hiểm trong tình huống của bức ảnh

Maradona kỳ thực đã không tạo được nguy hiểm trong tình huống của bức ảnh

Đường chuyền vào bị hậu vệ Bỉ phá ra

Đường chuyền vào bị hậu vệ Bỉ phá ra

Ngày hôm đó, Argentina thua Bỉ 0-1. Đội bóng Nam Mỹ vẫn vượt qua được vòng bảng thứ nhất nhưng gục ngã ở vòng bảng thứ hai. Đáng buồn hơn cho Maradona, ông 'tịt ngòi' khi đội nhà gặp Italia và còn phải nhận thẻ đỏ trong cuộc đọ sức gặp Brazil.

Vậy tại sao bức ảnh '1 cân 6' kia vẫn có sức lan tỏa mạnh mẽ và khiến người hâm mộ hiểu lầm? Đấy là do sức mạnh của Maradona.

'Cậu bé vàng' sinh ra để tạo nên những điều kỳ diệu trên sân cỏ. Mỗi khi Maradona có bóng, người hâm mộ cả thế giới đều hồi hộp chờ đợi xem ông sẽ làm gì. Từng khoảnh khắc đều có thể trở thành huyền thoại, kể cả lúc Maradona ghi bàn bằng 'bàn tay của Chúa'.

Sức mạnh của Maradona khiến bức ảnh '1 cân 6' trở thành huyền thoại

Sức mạnh của Maradona khiến bức ảnh '1 cân 6' trở thành huyền thoại

Đi bóng qua 6 cầu thủ, với người khác có thể là chuyện viễn tưởng, nhưng với Maradona thì lại khác. 4 năm sau khi bức ảnh trên được chụp, tại World Cup 1986, Maradona đã thực sự một mình đánh bại hoàn toàn hàng thủ ĐT Anh, vượt qua luôn cả thủ môn để ghi 'Bàn thắng thế kỷ'.

Ngay cả nhiếp ảnh gia Steve Powell cũng phải ngạc nhiên về tác phẩm của mình. Ông tin rằng bí quyết tạo nên sự nổi tiếng của tấm ảnh là thông điệp mà nó mang tới: 'Thông điệp nằm trong tấm ảnh là sức mạnh của Maradona và nỗi sợ hãi mà ông gieo rắc lên mọi hàng thủ. Đó là thông điệp về sự tương tác giữa một người đàn ông và những đối thủ phải đối đầu với anh ấy'.

Theo Man Wol/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/su-that-ve-buc-anh-huyen-thoai-maradona-1-can-6-tung-khien-ca-the-gioi-hieu-lam-82020261114532623.htm

Tags: Steve Powell  |  Sports Illustrated  |  World Cup 1982  |  The Guardian  |  Maradona 1  |  6 Trên  |  ĐT Argentina  |  Bỉ 0 1  |  Nam Mỹ  |  World Cup 1986