Sự thật về cái chết đầu tiên do thiên thạch ngoài Trái Đất rơi trúng người

Các nhà nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy các hồ sơ lưu trữ đáng tin cậy từ năm 1888 về cái chết của một người đàn ông do thiên thạch rơi trúng.

Theo tờ SA, nhóm nghiên cứu phát hiện bằng chứng đáng tin cậy về vụ tai nạn chết người do thiên thạch gây ra sau khi xem xét tài kiệu trong kho lữu trữ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ việc xảy ra vào ngày 22/8/1888 ở Sulaymaniyah, Iraq khi thiên thạch lớn rơi xuống Trái Đất trúng vào người đàn ông gây tử vong.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí khoa học Meteoritics & Planetary. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là bằng chứng đầu tiên về cái chết do thiên thạch gây ra.

Họ đã tìm ra ba tài liệu riêng biệt mô tả về vụ việc, viết bằng tiếng Ottoman. Cụ thể, ngày 22/8 cách đây 132 năm, người dân địa phương nhìn thấy một quả cầu lớn phát sáng trên bầu trời.

Sau đó, các thiên thạch từ trên trời rơi xuống 'như mưa' trong khoảng 10 phút là chết một người, một người bị thương là gây thiệt hại cho nhiều cây trồng.

Không thể biết chính xác độ cao, tốc độ, kích thước và vị trí của quả cầu lửa. Nhưng, dựa trên những dữ liệu từ người dân ở ngôi làng nhìn thấy sự kiện, các nhà nghiên cứu tin rằng thiên thạch đã di chuyển từ phía đông nam tới trước khi các mảnh vụn va chạm vào một ngọn đồi hình kim tự tháp ở Sulaymaniyah.

Vụ việc nghiêm trọng sau đó được báo cáo tới quốc vương thời gian đó và vị vua đã gửi lại lời hồi đáp.

Nhóm vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin về sự kiện này. Họ tin rằng còn nhiều vấn đề cần làm rõ chắc chắn nằm trong các tài liệu chưa được giải mã trong đó có lá thư hồi đáp đáng tin cậy của vị quốc vương.

Hình ảnh thiên thạch Sutter's Mill rơi xuống ở California, Mỹ vào tháng 4/2012.

Hình ảnh thiên thạch Sutter's Mill rơi xuống ở California, Mỹ vào tháng 4/2012.

Theo các cơ sở dữ liệu ghi chép cho thấy hàng ngày Trái Đất vẫn phải hứng chịu sự bắn phá từ hàng ngàn viên đá, thiên thạch kích thước khác nhau rơi vào bầu khí quyển.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, có ít nhất 822 quả cầu lửa đủ lớn phát nổ trong bầu khí quyển từ năm 1988. Đa phần những mảnh vỡ thiên thạch rơi xuống đại dương.

Do đó, việc thiên thạch khiến người tử vong hoàn toàn có thể xảy ra nhưng do thiếu bằng chứng vật chất rõ ràng nên hiếm có ghi chép lịch sử mô tả về vụ việc.

Ngay cả vụ nổ thiên thạch khổng lồ Chelyabinsk vào năm 2013 cũng không gây thiệt hại về người. Trong khi, các nhà khoa học ước tính vào thời điểm năm 2013, vụ nổ trút những khối đá nặng tới 654 kg xuống Trái Đất.

Theo một bài báo xuất bản trên tạp chí khoa học Popular Astronomy năm 1951, khó khăn trong việc cung cấp bằng chứng lịch sử chủ yếu là do thiếu bằng chứng vật chất.

Nạn nhân duy nhất do thiên thạch rơi trúng người nhưng may mắn thoát chết là Ann Hodges, một cư dân ở miền đông Alabama, Mỹ. Người phụ nữ đang ngủ trên ghế trong phòng khách gia đình thì một tảng đá nặng khoảng 3,8 kg rơi xuyên trần nhà khiến cô bị thương. Sau đó, các chuyên gia xác định tảng đá có nguồn gốc ngoài Trái Đất. Vụ việc xảy ra vào năm 1954.

Gần đây nhất, một vụ việc tương tự xảy ra vào năm 2009, khi Gerrit Blank, cậu bé 14 tuổi người Đức bị thiên thạch có kích thước nhỏ rơi trúng người. Sự việc khiến cậu bé vô cùng hoảng sợ nhưng may mắn chỉ gây thương tích nhẹ.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/su-that-ve-cai-chet-dau-tien-do-thien-thach-ngoai-trai-dat-roi-trung-nguoi-253793.html

Tags: Trái Đất  |  thiên thạch  |  bằng chứng  |  rơi xuống  |  nghiên cứu  |  kích thước  |  tin cậy  |  khoa học