Sự thật về hạt đậu Lào hút nọc độc rắn, trị chó dại cắn chỉ sau vài giây

Hạt đậu Lào đang được đồn thổi là hạt hút độc lợi hại nhất. Theo quảng cáo, chỉ cần đắp hạt đậu Lào vào chỗ bị chó, mèo, rắn cắn là tự động hạt sẽ hút chặt đến khi hết độc thì nó sẽ tự nhả ra. Nhưng sự thật về loại hạt hút độc này lại khiến nhiều người 'ngã ngửa'.

Một hạt đậu Lào “đánh bay” nọc rắn, trị chó dại cắn?

Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục xuất hiện những lời quảng cáo 'có cánh' về hạt đầu Lào – hạt hút độc. Ngay lập tức, loại hạt này được ví như “thần dược” và nhiều người đã nhanh tay đặt mua mà chưa hề biết công dụng thật sự của nó.

Facebook đăng tải trên mạng xã hội với lời khen ngợi khiến ai cũng phải tò mò: “Ai dùng rồi mới thấy cực cần thiết, nhà nào chưa có thì hãy trữ trong nhà nhé. Sản phẩm rất cần thiết cho mọi gia đình để hút nọc độc rắn, hút nọc ong, hút nọc chó, mèo, hút mụn nhọt, đầu đinh, vết thương bị mưng mủ. Chỉ cần tách đôi hạt theo đường gân rồi đắp vào chỗ bị cắn. Nếu có độc hạt sẽ hút chặt khi nào hút hết độc hoặc đầu thì nó sẽ tự nhả ra. Không có độc thì không hút. Loại “thần dược' này dùng được cho mọi lứa tuổi”.

Kèm theo đó là hàng loạt các hình ảnh về hạt “thần dược” đang hút nọc độc được tài khoản Thu Thủy đăng tải. Liên hệ theo số điện thoại 0946103xxx mà Thu Thủy cho, đầu dây bên kia bắt máy: “Mua hạt hút độc đúng không, mấy hôm nay tôi trả lời không hết khách. Thế mới biết giờ nhu cầu của mọi người cao, phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

PV hỏi về công dụng thật sự của hạt hút độc này, chị Thủy bảo: “Công dụng như những gì em chia sẻ trên mạng thôi. Nó rất hiệu quả trước khi đưa người đến bệnh viện. Nói thật, nhà em đã từng bị rắn độc cắn, đắp hạt này lên thấy không vấn đề gì nên mới bán cho mọi người. Ai tin tưởng sẽ mua dùng lâu dài. Có những người còn mua vài cân về dùng dần. Nếu là côn trùng bình thường cắn như muỗi, kiến, ong thì dùng hạt đậu hút độc sẽ khỏi ngay'.

'Thần dược' hạt đậu Lào đang khiến nhiều người lầm tưởng.

Thắc mắc về giá cả cũng như nguồn gốc của loại hạt được đồn thổi là “thần dược”, chị Thủy nhanh miệng: “Hạt này ở Việt Nam không có đâu, phải nhập từ bên Lào về, hiếm lắm. Nếu mua hạt thì 20 nghìn/hạt, còn không 900 nghìn đồng/cân. Giá như vậy còn rẻ, nhiều chỗ bán đắt gấp đôi. Có mua thì nhanh đặt nhé, vì hàng không phải lúc nào cũng có sẵn đâu”.

Để khẳng định hơn về công dụng của “thần dược”, chị Thủy kể, cách đây không lâu, gia đình hàng xóm có con bị rắn cắn, viện thì xa nên không biết làm cách nào. Thấy vậy chị liền lấy hạt hút độc, tách đôi và đắp lên chỗ bị rắn cắn. Một lát sau mọi thứ dường như biến mất. “Cứ yên tâm mua đi, có còn hơn không”, chị Thủy nói.

Mua vì nghe… đồn thổi

Hạt hút độc ngay khi được đăng tải đã nhận không ít sự chú ý và gây xôn xao. Nhiều người chưa biết rõ về nguồn gốc cũng như công dụng đã vội vàng đặt mua về dùng… thử.

Chị Thanh Mai (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy ai cũng khen về loại hạt hút độc này nên đặt mua 1kg, biết đâu có ngày cần dùng đến. Thế nhưng, hôm con gái bị ong đốt sưng vù lên, tôi lấy hạt đậu Lào ra làm theo hướng dẫn nhưng có ăn thua đâu. Chẳng thấy hút, bám chặt như những gì người ta quảng cáo trên mạng xã hội. May mà không phải ong độc chứ không tôi ân hận cả đời”.

Cùng nói chuyện với PV, anh Hoàng Quân cho biết, anh không tin những loại thuốc được bán trên mạng xã hội. Chó dại, rắn độc mà đã cắn nếu không đưa đi viện sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, vợ anh vẫn nhất quyết đặt mua mấy chục hạt về. “Tôi giải thích thế nào vợ cũng không nghe. Tôi liền bảo, nếu con gái bị muỗi đốt, dùng hạt này khỏi được sẽ nhất nhất nghe theo vợ. Tuy nhiên, vết muỗi nhỏ mà con gái bị đốt cũng có khỏi được đâu. Khi ấy, vợ tôi mới tin và tiện tay ném luôn túi hạt đậu Lào vào thùng rác”.

Sự thật không được như nhiều người mong muốn.

Trước sức mạnh đồn thổi của loại hạt hút độc, lương y Vũ Quốc Trung (hội Đông y Hà Nội) cho rằng: “Nói hạt đậu Lào hút nọc độc và chữa trị mụn nhọt là thông tin lưu truyền trong dân gian, được người này truyền tai người khác. Ở Việt Nam, chưa có cuốn sách nào viết về công dụng của hạt đậu Lào, thế nên chưa thể kiểm chứng được công dụng của nó'.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, mỗi người dân khi sử dụng phương pháp dân gian cần phải hết sức thận trọng, đặc biệt là trong trường hợp bị rắn độc, chó dại cắn. Nó có tác dụng với người này nhưng không có tác dụng với người kia. Đừng mù quáng tin theo những lời đồn thổi không có cơ sở kiểm chứng trên mạng xã hội kẻo phải trả giá bằng tính mạng.

Theo Mai Thu/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: sự thật  |  chó dại cắn  |  Công dụng  |  đặt mua  |  trên mạng xã hội  |  nọc độc  |  đồn thổi  |  con gái  |  đăng tải  |  rắn độc