Sự xuất hiện "rất 4G" của Phó Thủ tướng tại lễ khai trương 4G Viettel

Do lịch công tác đột xuất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không trực tiếp tham dự sự kiện ở khách sạn JW Marriott, nhưng sự xuất hiện của đồng chí qua cầu truyền hình 4G cùng những chia sẻ sâu sắc càng làm cho sự kiện thêm ý nghĩa.

 Toàn văn phát biểu sâu sắc của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại lễ khai trương 4G Viettel:

Xin chào tất cả các quý vị và các bạn, Tôi hôm nay rất vui mừng tham dự lễ khai trương 4G của Viettel. Do điều kiện công tác, tôi không có mặt tại nơi buổi lễ diễn ra.

Nhưng việc tôi có thể tham gia cùng với các đồng chí từ xa và đặc biệt là qua chính hệ thống kết nối mạng 4G của Viettel hôm nay, cũng là thể hiện sự phát triển, sự đóng góp của ngành CNTT & viễn thông, đặc biệt là ngành viễn thông trong suốt quá trình vừa qua, vào trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trước hết, thay mặt chính phủ, tôi gửi lời chúc mừng và biểu dương tới tập thể CBNV của Tập đoàn Viễn thông Quân đội, trong suốt quãng thời gian vừa qua đã rất nỗ lực, quyết tâm và đặc biệt sáng tạo, góp một phần quan trọng trong sự phát triển của ngành CNTT&VT nước nhà.

 Trong đó, đặc biệt là việc triển khai mạng 4G hôm nay, một mạng lưới có quy mô, có công nghệ tầm vóc quốc tế, trong một thời gian có thể nói là không tưởng, chỉ khoảng 6 tháng, các đồng chí đã triển khai được một mạng lưới như thế này.

Chúng ta đều đã biết vai trò của CNTT&VT trong phát triển kinh tế xã hội. Chúng ta cũng rất vui mừng vì CNTT&VT của nước nhà trong những năm vừa qua, có những bước phát triển rất mạnh mẽ. Nhưng chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận, dù với những nỗ lực và bước phát triển như vậy nhưng ngành CNTT&VT của Việt Nam vẫn còn nhiều mặt mới chỉ ở mức trung bình, thậm chí có những mặt ở mức trung bình thấp so với mức độ phát triển chung trên toàn thế giới.

Điều này đòi hỏi chúng ta phải có những nỗ lực vượt bậc để đưa CNTT&VT phát triển mạnh mẽ, phát huy được, tận dụng được thời cơ của cuộc cách mạng 4.0 đang đem lại cho tất cả mọi người – trong đó có chúng ta.

Thế giới nói về cuộc cách mạng 4.0, vậy thì chúng ta cũng phải có bước phát triển có tính cách mạng trong ngành CNTT&VT, chúng ta cũng nhìn nhận thẳng thắn rằng đã có những lúc chúng ta rất tự hào là một trong những nhóm nước đi đầu về phổ biến công nghệ, thông tin di động số, công nghệ GSM.

Việt Nam khi đó là một trong những nước thuộc nhóm đầu trong khu vực, kể cả là những nhóm nước dẫn đầu trên thế giới. Đi rất sớm nhưng tính tiên phong đó chậm dần, tới lúc 4G thì gần như chúng ta lại thuộc nhóm phát triển chậm nhất.

Chính phủ đã yêu cầu Bộ TT&TT và các doanh nghiệp thông tin di động của Việt Nam phải có một bước tiến, lấy lại khoảng thời gian đã bị chậm, để nhanh chóng triển khai mạng thông tin băng rộng, coi đây là một trong những yếu tố, một trong những hành động cụ thể để nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng 4.0.

Từ nơi công tác, qua sóng 4G, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham gia sự kiện và gửi lời chúc mừng tới Viettel 

Từ nơi công tác, qua sóng 4G, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham gia sự kiện và gửi lời chúc mừng tới Viettel

Từ nơi công tác, qua sóng 4G, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham gia sự kiện và gửi lời chúc mừng tới Viettel. Và việc khai trương mạng 4G của Viettel hôm nay, mạng đầu tiên của các nhà mạng Việt Nam, là một hành động cụ thể để thực hiện cam kết của doanh nghiệp.

Đây là một cam kết rất mạnh mẽ, nhưng tôi cũng xin phép được nói là mới chỉ là bước đầu, chúng ta sau đây còn nhiều việc phải làm. Trước hết là với một mạng viễn thông mới, một dịch vụ mới thì việc đầu tiên là phải làm sao đảm bảo chất lượng dịch vụ, để đảm bảo vì lợi ích của người sử dụng.

Điều này luôn luôn đặt ra với những mạng mới, những dịch vụ mới, đặc biệt là những mạng lần đầu tiên được triển khai trên quy mô rất rộng như 4G Viettel. Không chỉ là chất lượng dịch vụ, cũng cần có những chính sách để làm sao, trước hết là những thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước, một số tờ báo lớn đến được với mọi người dân.

Viettel đã có chủ trương đưa thông tin cơ bản đến với mọi người dân miễn phí. Chúng tôi đánh giá rất cao chủ trương này của Viettel và mong rằng chủ trương này sẽ tiếp tục được mở rộng.

Cùng với đó, chúng ta cũng rất vui mừng là trong mạng 4G được triển khai lần này đã có những thiết bị kể cả về phần cứng, phần lõi được nghiên cứu và sản xuất bởi chính các kỹ sư của Viettel.

Điều này, tới đây cũng cần được tiếp tục triển khai với một mức sáng tạo và quyết tâm mạnh hơn nữa, để không chỉ đáp ứng yêu cầu về trang bị trong nước, mà chúng ta cần phải tiến tới xuất khẩu và thực sự để có chỗ đứng trên bản đồ sản xuất thiết bị công nghệ thông tin hiện đại trên thế giới.

Viettel, các nhà mạng và tất cả chúng ta cũng cần chung tay để sao cho thông qua mạng băng rộng này thì tất cả các doanh nghiệp CNTT, các doanh nghiệp về nội dung, những doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ và những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có được một môi trường rất thuận lợi để cùng chung tay phát triển thật nhiều các sản phẩm CNTT, các sản phẩm về nội dung số, để đưa thông tin, đưa nội dung số tới tất cả mọi người dân với chất lượng tốt nhất, với chi phí tiết kiệm nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

Chúng tôi rất hoan nghênh Viettel, cũng như một số tập đoàn viễn thông lớn của đất nước, trong thời gian vừa qua, đã có những bước chuyển rất mạnh mẽ, chuyển từ viễn thông theo nghĩa viễn thông truyền thống thuần túy, từ điện thoại, từ tin nhắn sang làm CNTT, sang hỗ trợ công nghiệp về nội dung.

Và những sản phẩm của Viettel đã làm, đã được sử dụng về y tế, về giáo dục, về chính phủ điện tử cần tiếp tục được nâng cao chất lượng và được mở rộng độ thâm nhập vào trong mọi ngành, mọi cấp.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là không phải chỉ làm những dịch vụ đó, mà Viettel bằng mạng 4G và bằng cả hệ thống của mình hiện nay, sẽ như một “bà đỡ” để tất cả các doanh nghiệp CNTT, doanh nghiệp trong lĩnh vực nội dung số, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ có được một hệ sinh thái, có được điều kiện để phát triển được thật nhiều sản phẩm và dịch vụ, để cùng nhau mang tri thức đến cho toàn xã hội, đến cho mọi người dân.

Tôi cũng đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Viettel đã tham gia rất tích cực vào tổ công tác để đang hình thành một đề án “Phát triển hệ tri thức số hóa của người Việt” để tất cả mọi tri thức công nghệ được đưa đến mọi người dân.

Chúng ta trước đây, khi mới giành được độc lập, để đất nước phát triển, chúng ta đã tuyên chiến với giặc dốt và chúng ta đã thực hiện bình dân học vụ để xóa mù chữ.

Và bây giờ trong cuộc cách mạng 4.0 này, chúng ta cần xóa mù về công nghệ cho tất cả mọi người và đề án “Phát triển hệ tri thức số hóa của người Việt” với sự tham gia tích cực của Viettel, và một số công ty, các nhà khoa học và các nhà hoạt động đang được xây dựng sẽ tạo một môi trường, một điều kiện thật tốt, để cho mọi người Việt Nam chúng ta được thừa hưởng những thành tựu, tri thức chung của nhân loại.

Xin một lần nữa chúc mừng Viettel, chúc mừng ngành CNTT của Việt Nam và mong rằng tinh thần, nỗ lực, quyết tâm và sáng tạo của cộng đồng anh em làm CNTT, làm thông tin và truyền thông, đặc biệt là Viettel, sẽ được nhân rộng, để nền CNTT&VT nước nhà có được bước phát triển mạnh mẽ để chúng ta tận dụng được thời cơ của cuộc cách mạng 4.0 mang lại, để kinh tế của Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Xin cảm ơn tất cả các bạn! Xin cảm ơn!

Theo Đất Việt

Tags: 4g  |  Viettel  |  viettel khai trương 4g