Su-30SM mang 4 tên lửa đối không áp sát Il-76

Tiêm kích Su-30SM mang tới 4 tên lửa đối không vừa có màn áp sát ở mức độ nguy hiểm vận tải cơ Il-76 trên bầu trời Syria trong Chương trình WFP.

Đoạn video về màn áp sát nguy hiểm trên bầu trời Syria được ghi lại bởi các nhân viên thả hàng cứu trợ từ chiếc máy bay vận tải Il-76 trong Chương trình Thực phẩm thế giới (WFP).

Theo hình ảnh được công bố, chiếc Il-76 có nhiệm vụ thả hàng tiếp tế tại một khu vực trên lãnh thổ Syria, dưới sự hộ tống của chiến đấu cơ Su-30SM được trang bị vũ khí hạng nặng. Sau khi thả hết hàng, phi công Su-30SM quyết định thay đổi cự ly giãn cách, áp sát khoang hàng hóa vẫn đang mở cửa trên máy bay vận tải.

Chiếc Su-30SM bay ngay dưới đuôi vận tải cơ Il-76.

Chiếc Su-30SM gióng thẳng đường bay với khoang hàng trên Il-76, sau đó tăng lực đẩy để tiếp cận phần đuôi máy bay vận tải. Khoảng cách gần tới mức phần mũi tiêm kích Su-30SM nằm ngay ở phần dưới đuôi chiếc Il-76, chỉ cách những người trong khoang hàng vài mét, cho phép nhìn rõ dàn tên lửa đối không treo dưới cánh máy bay.

Khi thực hiện động tác bay nguy cực khó này, phi công tiêm kích Nga đã khá liều lĩnh, bởi chỉ cần một thao tác không chuẩn hay gặp phải nhiễu động không khí, hai máy bay ở cự ly gần như vậy có thể va chạm, gây ra thảm họa.

Ngoài ra, để duy trì khoảng cách gần như vậy giữa hai máy bay trong thời gian dài đòi hỏi trình độ và bản lĩnh rất lớn của phi công chiến đấu cơ. Tiêm kích Su-30SM của Nga đã tạo hành lang an toàn cho máy bay Il-76 của Chương trình WFP mang hàng hỗ trợ nhân đạo đến cho người dân một số vùng ở Syria.

'Việc vận chuyển hàng cứu trợ dưới sự hộ tống của máy bay Nga đã diễn ra thành công. Đây là nhiệm vụ được yêu cầu bởi Liên Hợp Quốc và hoạt động này sẽ diễn ra trong vòng một tuần', Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Su-30SM được trang bị tới 4 đạn tên lửa không đối không R-73 trên mấu treo tại 2 cánh và sẵn sàng bắn ahaj bất cứ mục tiêu nào gây nguy hiểm cho chiếc Il-76 đang được nó hộ tống.

Theo thông tin được công khai, R-73 là loại tên lửa không-đối-không được phát triển bởi cục thiết kế Vympel dựa trên những kinh nghiệm thu được từ loại tên lửa đối không tầm ngắn đời cũ R-60, bắt đầu đưa vào biên chế từ năm 1984.

Hiện tại, R-73 vẫn là loại tên lửa đối không tầm ngắn hiện đại nhất của Nga. Ngoài khả năng linh hoạt tuyệt vời, R-73 còn có thể kết nối trực tiếp với mũ bay của phi công, cho phép công kích các mục tiêu ở cạnh sườn máy bay, điều vốn không thể thực hiện được với các loại tên lửa có phương cách nhắm bắn và điều hướng thông thường.

Thành phần chiến đấu của tên lửa bao gồm ngòi nổ chủ động kích hoạt bằng radar hoặc laser và ngòi nổ chạm đích, tiếp theo là đầu nổ nặng 8 kg.

Tầm bắn tối đa của R-73 vào khoảng 30-40 km với phiên bản mới nhất, trong khi đó tầm bắn tối thiểu là 300m giúp loại tên lửa này cực kỳ hữu dụng trong các trận không chiến quần vòng. Tên lửa R-73 có tốc độ đến 2.500 km/h, bắn trúng mục tiêu trên không từ độ cao 5 m đến 20 km.

Clip màn áp sát của Su-30SM với Il-76 thể hiện đẳng cấp phi công Nga

Đan Nguyên

Theo Đất Việt

Tags: Không quân Nga  |  máy bay Il-76  |  tiêm kích Su-30SM  |  vũ khí Nga