Kriss Vector - Khẩu tiểu liên của thế kỷ XXI

Nhờ hệ thống giảm giật đặc biệt, Vector sẽ triệt tiêu độ giật tối đa vì đã loại bỏ hoàn toàn chuyển động khóa nòng về phía sau.

Khẩu súng của một nhà sản xuất trẻ tuổi

Mùa xuân năm 2007, Công ty TDI (Transformational Defense Industries), nay là KRISS USA, đã giới thiệu mẫu súng tiểu liên hoàn toàn mới có tên gọi Kriss Super V, đây là một bản thử nghiệm thể hiện tính đột phá trong ngành công nghiệp chế tạo vũ khí lúc bấy giờ.

Súng tuy là hàng 'Made in USA', nhưng bằng sáng chế lại thuộc về kỹ sư người Pháp, ông Renaud Kerbrat. Tên gọi Kriss của khẩu súng bắt nguồn từ một loại dao truyền thống có lưỡi uốn lượn dọc theo thân của người Indonesia.

Nguyên mẫu thế hệ thứ hai của Kriss được biết đến dưới cái tên K10, đã được mang ra triển lãm tại SHOTShow 2011. Đây là phiên bản rút gọn của nguyên mẫu ban đầu nhưng vẫn dựa trên nền tảng hệ thống của Super V. Từ sau SHOTShow 2013, khẩu súng này không còn xuất hiện, rất có thể chương trình phát triển K10 đã bị dừng lại.

Một khẩu Vector sử dụng đạn .45 ACP

Một khẩu Vector sử dụng đạn .45 ACP

Trọng lượng của khẩu Vector chỉ 2,72 kg; chiều dài khi gập báng/mở báng là 406/617 mm; nòng dài 139 mm. Súng có thiết kế lạ khi so sánh với hầu hết các khẩu tiểu liên khác trên thế giới.

Vector sử dụng polymer cao phân tử làm vật liệu cấu tạo chính, nhưng súng có phong cách liền mạch, kết nối nhiều thành phần lại với nhau, làm cho tổng thể trở nên chắc chắn hơn.

Báng súng chỉ là một thanh polymer đơn giản gắn tấm đệm cao su dày phía sau, giúp giảm lực tác dụng vào vai khi bắn liên thanh. Báng có thể gập về bên phải khi không sử dụng thông qua chiếc nút nhấn ở gần trục xoay.

Phiên bản K10 có báng rút và nhỏ gọn hơn Vector

Phiên bản K10 có báng rút và nhỏ gọn hơn Vector

Biến thể K10 của Vector có báng rút thay vì báng gập, tương tự như trên H&K MP7. Ngoài ra, xạ thủ còn có thể thay bằng các loại báng khác thông qua ngàm chuyển phù hợp.

Thiết kế giảm giật hoàn hảo với hệ thống Kriss Super V Recoil Mitigation

Điểm độc đáo của Vector nằm ở hệ thống giảm giật có một không hai Kriss Super V Recoil Mitigation do chính Kriss phát triển.

Cơ cấu khớp nối sẽ cho phép khóa nòng chuyển động xuống dưới, thông qua một khe sâu ngay sau hộp tiếp đạn. Thiết kế này làm cho khẩu súng giống một khối mở rộng lớn bên dưới thân chính, thay vì máy súng chạy dọc theo thân dài.

Nhà sản xuất cho biết nhờ hệ thống trên, Vector sẽ triệt tiêu độ giật tối đa vì đã loại bỏ hoàn toàn chuyển động khóa nòng về phía sau. Dĩ nhiên súng vẫn giật chút ít nhưng không quá lớn như các khẩu tiểu liên khác. Điều này cho phép xạ thủ sử dụng Vector có thể bắn một tay cũng như hai tay, dùng báng hoặc không dùng báng.

Khóa nòng trước khi bắn (màu cam) sẽ chuyển động xuống bên dưới sau khi bắn

Khóa nòng trước khi bắn (màu cam) sẽ chuyển động xuống bên dưới sau khi bắn

FN F2000 là mẫu súng trường tấn công dùng cơ cấu đẩy vỏ đạn vào rãnh bên hông, vỏ đạn sẽ 'chảy' ra ngoài thay vì văng mạnh như các khẩu súng khác. Vector cũng làm được điều tương tự thông qua máy súng của mình. Tuy vậy vỏ đạn của Vector vẫn có động năng khá cao, văng ra và xiên góc khoảng 45o qua khe thoát lớn bên hông phải.

Ngoài ra hệ thống kiểm soát độ giật mới sẽ cho phép Vector bắn với tốc độ 1.500 viên/phút ở bản thử nghiệm mà vẫn giữ được độ chính xác, hộp tiếp đạn 25 viên sẽ cạn chỉ trong vòng 1 giây. Chính vì vậy mà khi sản xuất hàng loạt, nhà sản xuất đã tinh chỉnh lại còn 1.200 viên/phút để phù hợp hơn trên chiến trường.

Khóa an toàn (đỏ) và chốt chọn chế độ bắn (xanh) của Vector

Khóa an toàn (đỏ) và chốt chọn chế độ bắn (xanh) của Vector

Súng có một cần nạp đạn nhỏ bên trái nòng, hiển nhiên là thích hợp cho xạ thủ thuận tay phải, bên cạnh đó là khóa an toàn và chốt chọn chế độ bắn riêng biệt.

Cụ thể, chốt an toàn thiết kế thuận hai tay nằm ngay trên tay nắm với chế độ 'Bắn' và 'Khóa'. Chốt chọn chế độ bắn nằm ở phía trước với 3 nấc gồm: bán tự động, điểm xạ 2 viên và tự động hoàn toàn. Xạ thủ mới sử dụng Vector sẽ cần thời gian để làm quen với điều này.

Khẩu Vector được trang bị 2 đường ray bên trên và bên dưới để gắn các loại phụ kiện khác nhau. Kính ngắm phản xạ kết hợp tay nắm dọc là phụ kiện thường thấy xuất hiện. Mặc định, súng có hệ thống thước ngắm - điểm ruồi gập lại được khi không sử dụng. Xạ thủ có thể tháo ra vì thước ngắm và điểm ruồi được gắn với súng thông qua đường ray.

Vector được bắn thử tại SHOTShow 2010

Vector được bắn thử tại SHOTShow 2010

Vector sử dụng nhiều cỡ đạn khác nhau. Phiên bản tự động dành cho quân sự và chấp pháp bắn đạn .45 ACP, tới gần đây là 9 mm Parabellum.

Các phiên bản bán tự động dành cho thị trường dân sự sẽ sử dụng thêm cỡ đạn .40 S&W (dùng hộp tiếp đạn của Glock 22), 9 x 21 mm, 10 mm Auto (dùng hộp tiếp đạn của Glock 20) và .357 SIG (dùng hộp tiếp đạn của Glock 31).

Kriss Vector là vũ khí cá nhân được đánh giá cao trên thị trường hiện nay, nó hội tụ đầy đủ các yếu tố của một khẩu tiểu liên thành công.

Vì khẩu súng còn khá mới mẻ nên vẫn ít thấy xuất hiện, ngoại trừ tại một số đơn vị đặc biệt của Mỹ. Nhưng trong tương lai gần, khả năng cao đây sẽ là mẫu tiểu liên tiêu chuẩn của nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới. Hiện tại Vector đã khá phổ biến trong giới chơi súng tại Mỹ, giá bán lẻ của mỗi khẩu là gần 2.000 USD (hơn 40 triệu đồng).

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo A.Vĩ/Trí thức trẻ

Tags: súng tiểu liên  |  súng mới nhất  |  Kriss Vector  |  Hệ thống giảm giật

Video bạn có thể quan tâm

Nga thử nghiệm súng railgun nhanh gấp 3 lần Mỹ

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt