Súng M4 bị cóng khi đọ sức mạnh cùng AK-12

Hãng Kalashnikov vừa thực hiện cuộc thử nghiệm thú vị về khả năng tác chiến của khẩu M4 của Mỹ và AK-12 của Nga.

Trong lần đọ sức mạnh, súng AK-12 của Nga vượt mặt đối thủ Mỹ cạnh tranh trong điều kiện thực tế, mặc dù về cơ bản thì cả hai mẫu đều có những thông số giống nhau. Cụ thể, chuyên gia của Kalashnikov đã thử nghiệm so sánh so sánh độ giật, vận tốc bắn và sự thuận tiện sau khi thay đạn.

Theo những thông số này, cả hai mẫu đều cho thấy kết quả xấp xỉ như nhau, tuy nhiên, chuyên gia của tập đoàn Nga dự báo rằng trong hoàn cảnh thực chiến mọi điều có thể sẽ khác, đặc biệt trong điều kiện băng giá.

Súng AK-12 của Nga.

Trong thử nghiệm, cả 2 loại đều được thử sức khi bị nhúng ướt, thả rơi sâu xuống lớp tuyết dày và để súng vùi suốt 30 phút trong băng giá, lạnh khoảng -6 độ C. Khẩu AK-12 sau đó bắn thành công một số phát đạn còn M4 thì "chết cóng", ổ súng đóng băng và xạ thủ phải ra sức đập mạnh vào thân súng để lên đạn.

Được biết, phiên bản AK-12 bắt đầu được nghiên cứu và chế tạo từ năm 2010. Súng AK-12 được thiết kế với rãnh ngắm đa năng và có thể thay thế bằng các loại kính ngắm quang học hoặc kính ngắm điện tử để có thể giúp người lính tác chiến hiệu quả trong điều kiện ban đêm, sương mù.

Ngoài ra, AK-12 còn được trang bị những thiết bị dành riêng cho các lực lượng đặc nhiệm, đòi hỏi độ cơ động và đánh địch chợp nhoáng thì báng súng AK-12 có thể thay đổi chiều dài bằng cách rút gọn lại, thay vì kiểu báng gấp như AKS-74 hay AK-101A phiên bản sử dụng cho Thủy quân lục chiến và Hải quân đánh bộ Nga.

Khóa nòng của AK-12 được thiết kế theo kiểu khóa nòng thông minh, giảm thiểu tối đa khả trường hợp súng bị cướp cò (khi xạ thử chưa bóp cò, súng đã nhả đạn).

Cũng giống như các phiên bản súng trường AK trước đây, ngay sau khi được thử nghiệm thành công và bắt đầu được sản xuất hàng loạt thì ngoài việc trang bị cho lực lượng quân đội trong nước thì Nga cũng bắt đầu đi chào hàng loại súng AK-12 đối với các bạn hàng truyền thống ở Nam Mỹ, châu Phi hay châu Á.

Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, hiện đã có rất nhiều quân đội các nước quan tâm đến phiên bản súng trường hiện đại AK-12. Các hợp đồng đã ký lên đến 2 triệu khẩu và trong tương lai sẽ còn tiếp tục tăng.

Tính đến thời điểm này, lực lượng bộ binh Nga là những người được sử dụng AK-12 đầu tiên sau khi được nhận lô hàng mới xuất xưởng vào đầu năm 2017.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/sung-m4-bi-cong-khi-do-suc-manh-cung-ak-12-3393075/

Tags: AK 12  |  Súng M4  |  phiên bản  |  thử nghiệm  |  điều kiện  |  bắt đầu  |  súng AK  |  lực lượng  |  băng giá  |  thành công  |  Súng AK 12