Syria: Bí ẩn vai trò của Nga trong cuộc chiến sau khi tiêm kích Israel bị bắn hạ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thường xuyên đàm phán với Moscow để tìm cách chia rẽ Nga với Iran. Tuy nhiên, Nga dường như vẫn đứng ngoài cuộc chiến mới ở Syria do Tel Aviv phát động.

Theo Washington Post, một trong những leo thang căng thẳng trong cuộc chiến dài và tàn khốc của Syria đã xảy ra vào tuần qua. Hôm 10/2, Israel bắn hạ một máy bay không người lái của Iran khi máy bay này xâm phạm không phận Israel từ một căn cứ ở Syria.

Không lâu sau đó, Israel tiến hành một đợt không kích lớn nhất kể từ khi nước này tấn công Lebanon vào năm 1982 nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Và phòng không Syria bắn rơi một chiếc F-16 của Israel.

Sự việc mới diễn ra dấy lên lo ngại về việc làm sao để ngăn cản tình trạng bạo lực tại Syria. Khi cuộc nội chiến của Syria đã bước sang năm thứ bảy, cuộc chiến dường như không những không suy giảm mà còn có phần gia tăng mạnh.

Tổng thống Nga Putin.

Israel đã đánh bom Syria nhiều lần với mục đích ngăn chặn ảnh hưởng của Iran, dưới nhóm vũ trang Hezbollah - ở sát biên giới nước mình. Trong khi đó, Nga liên tục không kích các nhóm nổi dậy Syria.

Năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu ném bom lực lượng người Kurd. Mỹ không kích Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Và quân đội Syria không ngừng ném bom quân nổi dậy trên cả nước.

Giới chức Liên Hợp Quốc cảnh báo làn sóng nối tiếp của các đợt không kích chết chóc đang đe doạ Syria.

Israel lâu nay vẫn đứng bên lề cuộc xung đột tại Syria nhiều năm qua. Tuy nhiên, các cuộc không kích dữ dội diễn ra ngày 10/2 cho thấy dù sớm hay muộn, Israel cũng sẽ dễ bị cuốn vào vòng xoáy giao tranh vốn đang trở nên nghiêm trọng hơn tại Syria sau khi tổ chức khủng bố IS bị đánh bại ở quốc gia Trung Đông này.

Hôm 10/2, Israel bắn hạ một máy bay không người lái của Iran khi máy bay này xâm phạm không phận Israel từ một căn cứ ở Syria.

Giới quan sát lo ngại rằng, nếu sự can thiệp của Israel không có điểm dừng thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Syria nói riêng và toàn bộ khu vực Trung Đông nói chung.

Có điều Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dường như không có nhiều lựa chọn. Tel Aviv thường xuyên đàm phán với Moscow để tìm cách chia rẽ Nga với Iran. Tuy nhiên, Nga dường như vẫn đứng ngoài cuộc chiến mới ở Syria do Tel Aviv phát động.

Một trong các căn cứ Syria bị Israel không kích hôm 10/2 có cả binh lính Syria và Nga đồn trú. Và giới quan sát nhận định thật khó mà nói rằng người Nga không biết chuyện máy bay không người lái của Iran xuất phát trong khu vực này hay chuyện Syria triển khai lưới phòng không sau đó.

'Israel không còn cách nào khác ngoài chấp nhận luật chơi của Nga. Họ có thể tiếp tục bay vào không phận Syria để tấn công các mục tiêu nhưng phải cẩn thận hơn rất nhiều. Nga không cản trở máy bay Israel cũng như không ngăn quân đội Syria tìm cách bắn hạ đối thủ', cây bút Anshel Pfeffer của báo Haaretz (Israel) chia sẻ.

Hiện Nga một mặt can thiệp quân sự để bảo vệ chính quyền Syria, mặt khác vẫn duy trì quan hệ tốt đẹp với Israel.

Và rõ ràng khi Mỹ vẫn còn hiện diện ở Syria, Nga vẫn sẽ cần đến sự hậu thuẫn của Iran để giữ vững ảnh hưởng ở miền Trung và miền Tây Syria.

Xem thêm >> Syria: Israel ồ ạt không kích và lời cảnh tỉnh cứng rắn của Nga

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.