Syria 'đáp trả gấp đôi' Israel bằng cách nào?

Những trận không kích liên tục của Không quân Israel xuống đất Syria có vẻ như đã làm cho Damascus cảm thấy bị thách thức ở mức độ nặng nề.

Vào hôm 1/7, máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã 'san phẳng' một nhà kho chứa vũ khí của Iran ở ngoại ô thủ đô Damascus, cách nơi Quân đội Syria triển khai trận địa tên lửa phòng không S-300 ở Masyaf chỉ có vài chục km.

Những đòn tấn công của Israel đã gây cho cơ sở vật chất của Syria thiệt hại nặng nề và còn khiến nhiều quân nhân nước này thiệt mạng, càng nghiêm trọng hơn khi uy thế của các tổ hợp phòng không tối tân trong biên chế quân đội nước này bị xem nhẹ.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad trong một cuộc nói chuyện với Trợ lý cấp cao của Ngoại trưởng Iran đã cho biết nước này sẵn sàng đáp trả lại Israel gấp 2 lần so với những gì phải gánh chịu.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn OTR-21 Tochka của Quân đội Syria

Sau tuyên bố của ông Faisal Mikdad, dư luận đang rất quan tâm xem Syria sẽ dùng biện pháp gì để đáp trả Israel, bởi đây không phải lần đầu tiên Damascus đưa ra những cảnh báo cứng rắn như vậy.

Vào đầu năm nay, Syria từng cho biết họ sẽ tấn công thẳng vào đất Israel theo đúng tinh thần 'một sân bay đổi một sân bay' nếu còn bị oanh kích, khi đó có nhiều ý kiến cho rằng Nga đã âm thầm viện trợ cho Damascus các tên lửa đạn đạo Iskander-M.

Tuy nhiên thực tế sau nhiều vụ tấn công của máy bay chiến đấu Israel thì Syria vẫn chỉ biết 'giơ lưng chịu đòn', thậm chí nước này còn hứng chịu đòn nặng khi chỉ 2 quả đạn pháo phản lực BM-21 Grad vô tình lọt qua bên kia cao nguyên Golan đang do Israel chiếm đóng.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria vẫn hoàn toàn im lặng

Biện pháp khác mà Quân đội Syria có thể áp dụng đó là sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 để bắn hạ tiêm kích Israel.

Tuy nhiên khả năng này cũng cực kỳ khó khăn bởi máy bay Israel chủ yếu hoạt động từ tận không phận Lebanon, chỉ cần hạ độ cao là tên lửa đánh chặn của S-300 sẽ mất mục tiêu.

Ngoài ra thực tế cho thấy trong những vụ không kích thì S-300 của Syria đều không tham chiến do lo ngại sẽ trở thành đối tượng tấn công trực tiếp của máy bay không người lái cảm tử Harop âm thầm hoạt động sát trận địa.

Với những yếu tố trên, tuyên bố cứng rắn vừa được Bộ trưởng Ngoại giao Syria đưa ra theo nhận định thì chỉ đơn thuần mang ý nghĩa tâm lý mà thôi, còn thực tế trên chiến trường sẽ không có bất cứ điều gì thay đổi.

Theo Chí Linh/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/syria-dap-tra-gap-doi-israel-bang-cach-nao-3383079/

Tags: đáp trả  |  S 300  |  thực tế  |  phòng không  |  Faisal Mikdad  |  quân đội  |  không kích  |  bộ trưởng ngoại giao  |  tên lửa đạn đạo  |  tổ hợp tên lửa