Syria mất 1/2 lực lượng phòng không sau đòn thù Israel?

Tờ báo Haaretz của Israel đã cung cấp thông tin chi tiết liên quan tới vụ không kích của máy bay F-16D và cả chi tiết khiến nó bị hạ.

Haaretz dẫn nguồn tin cho biết, hôm thứ bảy vừa qua lực lượng phòng không Syria đã lập nên chiến tích hiếm hoi đó là bắn rơi một tiêm kích F-16D của Không quân Israel khiến 2 phi công bị thương (có nguồn tin là đã tử vong trong quá trình cứu chữa) bằng cách lợi dụng sơ hở trong tác chiến.

Tuy nhiên theo ước tính của Quân đội Israel, thiệt hại như trên là ở mức tối thiểu, phi vụ của tốp máy bay tiêm kích đã hoàn thành yêu cầu đề ra, đáng nói hơn là các đòn trả đũa sau đó đã tiêu diệt tới một nửa lực lượng phòng không của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Israel nhận thức được rủi ro khi tiến hành chiến dịch nhưng họ vẫn quyết định thực hiện nhiệm vụ, kết quả thu về được xem như một thành công.

Tiêm kích F-16I Sufa của Không quân Israel

Theo nhận định ban đầu, vụ không kích trên đã phá hủy 4 mục tiêu của Iran, trong đó có cả trung tâm điều khiển máy bay không người lái cùng với trạm thông tin chỉ huy chiến trường.

Chiếc F-16D bị hạ do nó bay quá cao và lọt vào tầm bắn của tên lửa đất đối không.

Chiếc F-16 trên nằm trong tốp 8 máy bay chiến đấu tấn công vào sân bay T4 gần thành phố Palmyra, sâu trong nội địa Syria, từ vị trí này lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran đã triển khai các máy bay không người lái do thám lãnh thổ Israel và đã bị chặn tại thung lũng Beit She'an.

Trong phi vụ này, máy bay tiêm kích Israel đã theo dõi đường bay của chiếc UAV trên từ khi nó xuất kích tại Palmyra, bay qua không phận Jordan và đi vào đất Israel.

Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 của Syria

Cuộc điều tra của Quân đội Israel cho hay, chiếc F-16D khi đó đang bay cao để duy trì kênh liên lạc với tên lửa được phóng đi nhằm lái nó tới vị trí mục tiêu và xác nhận quả đạn đã trúng đích.

Ngay lúc đó ở dưới mặt đất, lực lượng phòng không Syria đã phóng cơ số đạn lớn bất thường, lên tới 20 quả bao gồm SA-5 và SA-17.

Chiếc máy bay dẫn đầu phi đội được cảnh báo nguy cơ và đã hạ độ cao khiến tên lửa phòng không mất mục tiêu, trong khi chiếc F-16D không thực hiện thao tác này để cố dẫn đạn thật chính xác cho nên nó đã bị trúng tên lửa.

Báo cáo cũng cho biết cuộc điều tra sẽ đánh giá chi tiết hơn việc triển khai hệ thống tác chiến điện tử Mantlem trang bị cho các chiến đấu cơ để chúng an toàn hơn trước hỏa lực phòng không mặt đất và khuyến cáo các phi công không nên quá 'tự tin' hay 'tiếc đạn' để dẫn tới hậu quả như đã xảy ra.

Thực tế là lực lượng này đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công tương tự trong suốt những năm vừa qua tuy nhiên không phải hứng chịu bất cứ thiệt hại nào đáng kể.

Và cuộc trả đũa của Không quân Israel ngay sau đó có vẻ như đã đạt được hiệu quả họ cho là tuyệt đối nhờ việc rút kinh nghiệm sau sự việc vừa xảy ra.

Chí Linh

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.