Syria thu giữ kho vũ khí của IS: Cả tá tên lửa Liên Xô từng trang bị cho MiG-21 và MiG-23

Số vũ khí mà Quân đội Syria (SAA) thu giữ được của IS tại thị trấn Uqayribat ở Hama là những tên lửa không đối không tầm ngắn R-3 do Liên Xô chế tạo.

Syria thu giữ kho vũ khí của IS: Cả tá tên lửa Liên Xô từng trang bị cho MiG-21 và MiG-23

Ngày 10/11, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã phát được hiện hàng chục quả tên lửa cất giấu bên trong 3 thùng container cỡ lớn xung quanh thị trấn Uqayribat trong chiến dịch lục soát ở vùng nông thôn phía Đông Hama.

Mặc dù Uqayribat đã bị chiếm giữ lại từ ngày 1/9 nhưng SAA vẫn tiếp tục thực hiện các chiến dịch tìm kiếm khắp thị trấn để tịch thu mọi thiết bị vũ khí do các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi Giáo tự xưng (IS) bỏ lại.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, SAA phát hiện thấy số vũ khí bị thu giữ trên chính là những tên lửa không đối không tầm ngắn R-3 do Liên Xô chế tạo.

R-3 là loại tên lửa dẫn đường hồng ngoại, có tầm bắn trên 35 km. Máy bay MiG-21 và các mẫu đầu tiên của MiG-23 thường được trang bị loại tên lửa này.

IS lấy được các tên lửa R-3 từ căn cứ không quân Tabqa của SAA khi chiếm giữ chúng vào ngày 28/8/2014. Khi đó, kênh truyền thông Amaq có liên hệ với IS từng đăng tải nhiều hình ảnh của các tên lửa này.

Mặc dù IS không có bất kỳ máy bay nào vũ trang loại tên lửa trên nhưng tổ chức khủng bố này đã từng nỗ lực cải tiến chúng thành các tên lửa đất đối không.

Tên lửa không đối không R-40 của IS bị thu giữ. Ảnh: South Front

Tên lửa không đối không R-40 của IS bị thu giữ. Ảnh: South Front

Khi tái chiếm Căn cứ Không quân Palmyra vào ngày 22/9/2016, SAA còn tìm thấy một tên lửa không đối không R-40 trên một xe phóng mặt đất.

Trước đây, IS đã từng chiếm giữ hàng tá tên lửa không đối không R-40 từ Căn cứ Không quân Palmyra vào ngày 26/5/2015. Một số tên lửa bị bắt giữ tại các xưởng chế tạo của IS ở thành phố Raqqa, thậm chí ở cả thành phố Mosul của Iraq.

Điều này chứng tỏ IS đã rất có gắng hoán cải những tên lửa này thành tên lửa đất đối không. Tuy nhiên, chúng đã không thành công.

Việc Quân đội Syria bắt giữ được loại tên lửa trên từ IS chắc chắn là một chiến tích rất quan trọng vì nó giúp giới hạn khả năng IS tiếp cận được các công nghệ vũ khí 'tương đối tinh vi'.

Theo Anh Tú / Trí Thức Trẻ

Tags: tên lửa Liên xô  |  quân đội Syria  |  nhà nước hồi giáo tự xưng  |  Chính phủ Syria  |  Máy bay Mig-21