TP.HCM mất điện trên diện rộng: Không rõ sự cố gì

EVNHCMC chỉ biết Nhà máy điện Mông Dương xảy ra sự cố, còn nguyên nhân chính xác là gì thì không được nắm.

Liên quan đến sự cố Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương gây mất điện diện rộng tại TP.HCM vào ngày 25/5, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc kiêm Trưởng Ban Truyền thông Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết, EVNHCMC cũng không nắm được sự cố tại Nhà máy điện Mông Dương là gì.

"Nguyên nhân sự cố của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương là gì chúng tôi không có quyền biết vì là đơn vị ngang cấp, thông tin cụ thể, chính xác thì chỉ nhà máy và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nắm được", ông Nguyễn Văn Thanh nói.

Sự cố TP.HCM mất điện vào sáng 25/5 được xử lý nhanh chóng. Ảnh minh họa

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, Nhà máy điện Mông Dương nằm ở Quảng Ninh, theo quy định của điều độ, khi một nhà máy bị sự cố thì sẽ bị mất một lượng công suất lớn.

Để đảm bảo cho hệ thống lưới điện quốc gia an toàn, sẽ phải có một số khu vực tự động sa thải phụ tải. Trong số lượng sa thải đó có sa thải một phần của TP.HCM. TP.HCM có tổng cộng 770 tuyến thì sáng 25/5, EVNHCMC đã sa thải 45 tuyến đường dây để giữ hệ thống điện lưới quốc gia ổn định.

Sau khi sa thải xong, các nguồn khác phát lên, EVNHCMC đã tái lập cấp điện cho các khu vực trong vòng 30 phút .

Trước đó, sự cố Nhà máy điện Mông Dương đã làm cho TP.HCM mất điện trên diện rộng.

Sự cố xảy ra lúc 5h41, làm nguồn cung cấp điện cho các tỉnh phía Nam và TP.HCM bị giảm đột ngột, dẫn đến việc sa thải rơ-le 81 của 45 tuyến cung cấp điện từ 27 trạm, gây mất điện cho nhiều khu vực thuộc các quận 1, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 11, quận 12, quận Thủ Đức, Bình Thạnh Gò Vấp, Bình Tân, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi. Tổng công suất bị sa thải là 132 MW.

EVNHCMC đã tập trung xử lý để tái lập cấp điện cho các khu vực. Đến 6h15 cùng ngày, đã hoàn tất việc khôi phục cung cấp điện bình thường trên toàn địa bàn thành phố.

EVNHCMC cũng đã gửi lời xin lỗi đến các khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện nói trên.

Được biết, Nhà máy nhiệt điện Mông Dương có tổng mức đầu tư 37.300 tỷ đồng, công suất 1.080MW, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 6 tỷ kWh/năm.

Theo Minh Thái/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/tphcm-mat-dien-tren-dien-rong-khong-ro-su-co-gi-3380730/