TP HCM xây dựng hệ sinh thái văn hóa lành mạnh

Sáng 10-11, tại hội nghị giao ban của Hội đồng Lý luận phê bình văn học - nghệ thuật (VHNT, gọi tắt là Hội đồng) TP HCM quý III/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh: 'TP HCM phải xây dựng hệ sinh thái văn hóa lành mạnh, tạo sự đồng thuận cao trong đội ngũ văn nghệ sĩ, làm cơ sở để đưa TP thành trung tâm văn hóa có nền VHNT tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc'.

Chín tháng qua, Hội đồng đã thực hiện 9 chương trình lý luận phê bình VHNT với các nội dung đa dạng, thu hút được sự quan tâm như: Hủy bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975: Những vấn đề cần lưu ý; Sân khấu TP hôm nay: Giải pháp đầu tư và quảng bá; Kết quả xã hội hóa trong sáng tác và sản xuất phim truyện tại TP HCM; Ảnh báo chí thời 4.0: Tính chân thật và hiệu quả xã hội...

NSND Trần Minh Ngọc nhận xét chất lượng chương trình đã được chăm chút, có tác động nhất định đến quan điểm, thị hiếu thẩm mỹ và góp phần định hướng cảm quan thẩm mỹ, cảm thụ VHNT của giới làm nghề và công chúng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tại hội nghị

Ngoài ra, Hội đồng đã vinh dự nhận giải nhì Giải thưởng Sáng tạo TP HCM năm 2019 (lần thứ nhất). Đây là sự động viên rất lớn trong việc nâng cao chất lượng chương trình ngày càng tốt hơn, thiết thực, bổ ích hơn.

Phòng Văn hóa - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy, bộ phận giúp việc cho Hội đồng, đã tổ chức khảo sát về đời sống và điều kiện hoạt động nghề của văn nghệ sĩ TP với tổng số phiếu khảo sát phát ra là 1.000 phiếu thực hiện ở 39 đơn vị. Sắp tới, Hội đồng sẽ xét chọn Giải thưởng Sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT và báo chí chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' giai đoạn 2018-2020 do Ban Tuyên giáo trung ương phát động.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận các ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực VHNT và cảm thấy tự hào vì TP HCM có được nhiều văn nghệ sĩ tiêu biểu, chuyên gia đầu ngành có năng lực chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Ông đề nghị mỗi thành viên trong hội đồng viết tham luận hiến kế, đóng góp xây dựng diện mạo phát triển văn hóa của TP HCM trong 10 năm tới. Tham luận này sẽ được trình bày tại tọa đàm kỷ niệm 10 năm thành lập hội đồng vào ngày 8-1-2020.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Hội đồng phải tích cực chăm lo tài nguyên văn hóa để có thế hệ kế thừa, kích thích sáng tạo nhiều tác phẩm văn hóa nghệ thuật để người dân thụ hưởng.

Theo Bài và ảnh: Thanh Hiệp/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-xay-dung-he-sinh-thai-van-hoa-lanh-manh-20191110210759182.htm

Tags: TP HCM  |  văn hóa  |  Hội đồng  |  Thành ủy  |  Bộ Chính  |  Ủy viên  |  văn nghệ sĩ