TP.HCM không chấp nhận lò mổ thủ công mới dù chỉ tạm thời

UBND TP.HCM khẳng định, quan điểm của thành phố là chỉ phát triển các nhà máy giết mổ hiện đại, không chấp nhận cho lò mổ thủ công mới dù chỉ hoạt động tạm thời.

Ngày 14/11, báo Tuổi Trẻ đưa tin, TP.HCM cương quyết đóng cửa các lò mổ thủ công. Theo đó, trao đổi với PV, ông Võ Văn Hoan, người phát ngôn của UBND TP.HCM khẳng định quan điểm của thành phố là chỉ phát triển các nhà máy giết mổ hiện đại, không chấp nhận cho lò mổ thủ công mới dù chỉ hoạt động tạm thời.

Theo ông Hoan, chính quyền địa phương và các ngành chức năng phải tích cực vào cuộc, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư những nhà máy giết mổ công nghiệp nhanh chóng hoàn thiện đưa vào hoạt động.

Người phát ngôn của UBND TP.HCM cũng khẳng định, thông tin cho phép lò mổ thủ công của công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn hoạt động mới chỉ là đề nghị của doanh nghiệp và các ngành đang nghiên cứu chứ không phải là quyết định của UBND TP.HCM.

Quan điểm của UBND TP.HCM là phải đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân từ khâu nuôi trồng, chế biến, vận chuyển đến tiêu thụ.

Máy móc HTX Tân Hiệp nhập về vẫn đang phải để trong kho. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Máy móc HTX Tân Hiệp nhập về vẫn đang phải để trong kho. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Trao đổi với báo chí, ông Hoan cho biết: “Việc di dời hoặc đóng cửa các cơ sở giết mổ thủ công, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bắt buộc phải thực hiện. Những doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng các nhà máy giết mổ công suất lớn, hiện đại yên tâm và khẩn trương hoàn thành sớm dự án để đi vào hoạt động. Doanh nghiệp nào trong quá trình sắp xếp di dời theo quy hoạch cũng cần phải khẩn trương lên phương án di dời chứ không làm theo kiểu tạm bợ”.

Khi tạm ngưng giết mổ heo tại cơ sở Xuyên Á, lò mổ lớn nhất trên địa bàn, TP.HCM đã chủ động phối hợp với các tỉnh xung quanh để hỗ trợ. Các thương lái cũng chủ động liên kết với các lò mổ ở tỉnh để đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường. 

“Nhưng không vì những khó khăn trước mắt mà tìm giải pháp tình thế làm ảnh hưởng hoặc đi ngược lại chủ trương phát triển lâu dài. Thành phố không chấp nhận bất kỳ một đề xuất của doanh nghiệp hay cơ quan nào để tạm thời cho phép tổ chức giết mổ thủ công”, ông Hoan cho biết thêm.

Trước đó, báo VnExpress thông tin, các doanh nghiệp đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại phản đối quyết liệt và khẳng định sẽ ngưng đầu tư hoặc rút khỏi TP.HCM sau khi sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP có văn bản gửi các sở, ngành lấy ý kiến cho hoạt động lại lò giết mổ thủ công của công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).

Theo đó, ngày 13/11, ông Bạch Đăng Quang, Phó Giám đốc HTX Tân Hiệp, một trong 6 dự án được TP.HCM quy hoạch xây nhà máy giết mổ công nghiệp cho rằng, nếu cho phép mở lại lò thủ công sẽ đi ngược lại chủ trương hiện đại hoá các lò thủ công bằng các nhà máy giết mổ hiện đại của thành phố; bất công cho môi trường đầu tư, tạo tiền lệ xấu, cạnh tranh không lành mạnh.

Điều này làm thiệt hại cho nhà đầu tư các nhà máy công nghiệp vì họ đã mất một khoảng thời gian quá dài (gần 10 năm để theo đuổi dự án và bỏ tiền mua máy móc hiện đại), bỏ ra số tiền hàng trăm tỷ đồng đầu tư. 

Cùng nhận định trên, công ty TNHH Dịch Vụ An Hạ, chủ đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp công suất 3.000 con một ngày và công ty TNHH Thực phẩm Lộc An, chủ đầu tư nhà máy giết mổ tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) cũng có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng, yêu cầu không cho phép lò thủ công Xuân Thới Thượng hoạt động.

(tổng hợp)

Theo Hà Nguyễn/Người Đưa Tin

Tags: thủ công  |  lò mổ