TT Putin tóm 'gót chân Achilles' của Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ lạnh gáy, lập tức điện tới Moscow

Moscow đã tiến hành một cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào trại huấn luyện của nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ 'Faylak ash-Sham' ở Syria vào ngày 26/10 để 'san bằng tỉ số' với Ankara.

Trong bài viết mang tựa đề 'Швейцарские СМИ: Путин нашел ахиллесову пяту Эрдогана - Truyền thông Thụy Sĩ: Putin tìm thấy gót chân 'Achilles' của Erdogan, tác giả người Nga Sergey Komarin đã bình luận về ý đồ của Nga trong cú ra đòn chết chóc nhằm vào phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria.

Theo đó, tờ Neue Zürcher Zeitung (Thụy Sĩ) cho biết cuộc tập kích tuy diễn ra chớp nhoáng nhưng đã gây hậu quả khủng khiếp, khiến hơn 80 tay súng thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương là lời đáp trả của Nga trước những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Kavkaz.

Trong những tháng gần đây, các đơn vị của Thổ Nhĩ Kỳ đã ngáng đường Moscow trên nhiều mặt trận.

Sau những cuộc không kích của không quân Nga nhằm vào các vị trí của những lực lượng quân nổi dậy Syria vào đầu năm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tay can thiệp vào cuộc chiến - họ nhanh chóng làm tình hình xoay chuyển.

Ngay sau đó, 2 người đồng cấp Putin và Erdogan đã thiết lập cơ chế ngừng bắn, và các lực lượng chính phủ Syria đã không thể giải quyết rốt ráo được quân nổi dậy ở khu vực tây bắc Syria.

Những sự kiện tương tự đã xảy ra cả ở Libya. Các đơn vị của LNA dưới sự lãnh đạo của tướng Halifa Haftar đã sẵn sàng đánh chiếm Tripoli, nhưng họ đã bị lính đánh thuê và UAV chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ chặn đứng - quân của ông Haftar và các đồng minh phải rút về phía đông.

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng BQP Sergey Shoigu.

Hồi cuối tháng 9 và trong tháng 10, Tổng thống Erdogan lại hành động đi ngược với những lợi ích của Nga - trong lần này là ở Nagorny Karabakh khi hỗ trợ quân đội Azerbaijan bằng lính đánh thuê và UAV.

Trong tình thế này, Tổng thống Putin quyết định đưa ra lời cảnh báo đối với người đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ của mình. Mục tiêu của cuộc tấn công do Nga thực hiện lần này được lựa chọn không phải ngẫu nhiên.

Nhóm khủng bố 'Faylak ash-Sham' là tổ chức lớn nhất và được huấn luyện tốt tại Idlib, Syria. Chúng được coi là đội quân đánh thuê tinh nhuệ của ông Erdogan, cung cấp các chiến binh cho những cuộc xung đột ở Libya và Nagorno - Karabakh.

Cuộc không kích cách xa mặt trận này nhằm mục đích cho Ankara thấy rằng không nên quá bẻ cong chiếc gậy. Ông Putin đã tìm thấy 'gót chân Achilles' của Erdogan.

Được biết, sau vụ tập kích kinh hoàng của Nga ngày 26/10/2020 nói trên, chỉ chưa đầy 24h sau sau đó, ông Erdogan đã ngay lập tức phải điện đàm với Tổng thống Putin 'để thảo luận về Nagorno-Karabakh và Syria'.

Theo tờ báo của Thuỵ Sĩ, Moscow có ưu thế rõ ràng tại Idlib, còn chiến dịch tấn công mới, có thể sớm được tiến hành bởi quân đội Syria sẽ gây một làn sóng người tị nạn khổng lồ - đây là kịch bản kinh hoàng đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bảo Lam/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tt-putin-tom-got-chan-achilles-cua-erdogan-tap-kich-chop-nhoang-tho-nhi-ky-kinh-hoang-820203010112056369.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Nagorno Karabakh  |  Thụy Sĩ  |  Nga Sergey Komarin  |  Zeitung Thuỵ Sĩ  |  Halifa Haftar  |  Nga Putin  |  BQP Sergey Shoigu  |  Nagorny Karabakh  |  Ông Putin

netRADIO     netTV