TT Trump: Mỹ chưa từng hứa ở lại Syria '400 năm' để bảo vệ người Kurd

Nhằm bảo vệ quyết định rút khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ khỏi phía bắc Syria, hôm 21/10, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ chưa từng hứa ở lại Syria '400 năm' để bảo vệ các lực lượng người Kurd.

Sputnik đưa tin, theo ông Trump, ông không muốn các lực lượng quân sự Mỹ ở lại Syria, do đó quân đội Mỹ đang rời khỏi Syria 'một cách êm thấm'.

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hồi tháng Chín. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo Tổng thống Trump, những binh sĩ Mỹ đầu tiên từng đóng quân ở phía bắc Syria sẽ được triển khai 'tới những khu vực khác', nhưng cũng có thể là trở về nước.

Trong đó, một ít binh sĩ Mỹ vẫn ở lại Syria với một nhóm làm nhiệm vụ 'bảo vệ dầu mỏ', còn một nhóm di chuyển tới khu vực biên giới Syria gần Jordan và Israel.

Ông Trump cho biết thêm, việc một số ít binh sĩ Mỹ ở lại Syria là do yêu cầu từ phía chính phủ Jordan và Israel.

Cũng trong ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh dù binh sĩ Mỹ đã rút quân khỏi phía bắc Syria, nhưng một vài quân nhân Mỹ vẫn sẽ ở lại Syria để đảm bảo các mỏ khai thác dầu không rơi vào tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Việc Tổng thống Trump quyết định rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực phía đông bắc Syria đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía các chính trị gia Mỹ khi cáo buộc ông Trump 'phản bội' đồng minh người Kurd.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho phát động 'Chiến dịch mùa xuân hòa bình' nhằm vào các lực lượng người Kurd hoạt động trên lãnh thổ phía bắc Syria và sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn có kế hoạch thành lập 'vùng an toàn' 30 km trong lãnh thổ Syria.

Tới ngày Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận triển khai lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực đông bắc Syria. Tuy nhiên, cả Ankara và người Kurd vẫn lên tiếng đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo ông Trump, lệnh ngừng bắn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd ở Syria vẫn 'đang được duy trì', dù còn xảy ra những cuộc đụng độ quy mô nhỏ.

Ông Trump nhấn mạnh thêm, nếu Thổ Nhĩ Kỳ 'hành xử sai', Mỹ sẽ tăng mức thuế mới đối với hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt khác.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch chống người Kurd ở Syria, Mỹ đã thi hành một số lệnh trừng phạt với Ankara. Ngay cả các nước EU cũng đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, đa phần các nước thành viên EU cũng đã dừng chuyển giao vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh làm căng thẳng ở Syria tăng cao.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tt-trump-my-chua-tung-hua-o-lai-syria-400-nam-de-bao-ve-nguoi-kurd-post317643.info

Tags: Syria 400  |  TT Trump  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  người Kurd  |  Lực lượng  |  binh sĩ  |  phía bắc  |  khu vực  |  khủng bố  |  Quân đội  |  trừng phạt  |  hoạt động