Tình hình Venezuela

TT Trump bức xúc vì bị cố vấn thân cận 'dụ dỗ gây chiến' ở Venezuela?

Một số nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra bức xúc với những quan chức cấp cao của mình khi việc lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khó khăn hơn dự kiến.

Theo một quan chức cấp cao, gần đây ông Trump đã nói đùa rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton muốn “kéo ông vào một cuộc chiến” ở Venezuela, và điều này đang cho thấy những lo ngại của ông vào lúc này. Không chỉ có vậy, ông Trump cũng phàn nàn ông Bolton đang có ý định “dồn ông vào góc tường” và “đi quá xa mức chấp nhận được” về chính sách đối với Venezuela.

Tổng thống Trump không hài lòng với cố vấn Bolton (phải) sau những gì đã xảy ra tại Venezuela mới đây.

Thêm vào đó, các quan chức Nhà Trắng cho biết mặc dù có thiện cảm với thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido, song ông Trump cũng “lớn tiếng tự hỏi” rằng nước Mỹ thực sự biết gì về ông này và liệu ông đã sẵn sàng để lãnh đạo một quốc gia hay chưa. Ba quan chức khác cũng tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ đã công khai phàn nàn với ông Bolton và các cố vấn khác khi họ đã xem thường sức mạnh của ông Maduro.

Các quan chức Mỹ cũng nhận định, thất bại của kế hoạch đảo chính vào tuần trước gần như đã chấm dứt mọi cuộc thảo luận về một động thái quân sự lớn của Mỹ đối với Venezuela, và giờ đây Nhà Trắng buộc phải chờ ông Maduro từ chức. Cụ thế, họ nói rằng ông Trump không còn muốn chấp thuận bất kỳ quyết định can thiệp quân sự trực tiếp vào Venezuela nữa.

Thay vào đó, lựa chọn mà Mỹ có đó là triển khai quân tới các nước lân cận, hoặc đưa tàu chiến tới vùng biển của Venezuela để gây sức ép, đẩy mạnh viện trợ cho các nước lân cận và cung cấp nhiều hàng cứu trợ cho những người Venezuela đã chạy khỏi đất nước mình trong bối cảnh khủng hoảng. Dù vậy các quan chức Mỹ cho biết, ông Trump không có ý định sa thải ông Bolton và yêu cầu ông tiếp tục theo dõi tình hình của Venezuela.

Căng thẳng ở Venezuela đã nóng lên trong những ngày qua sau khi ông Guaido tuyên bố cuộc đấu tranh của ông đã “bước vào giai đoạn cuối”. Cụ thể, ông Guaido và phe đối lập đã kêu gọi quân đội Venezuela đứng về phía họ và người dân xuống đường ở Caracas để lật đổ chính quyền hiện tại nhưng sau cùng đã thất bại.

Thống kê của Liên Hợp Quốc cho biết đã có khoảng 240 người bị thương trong vụ việc này, trong khi đó chính phủ Venezuela đã gọi đây là âm mưu đảo chính và đã bắt đầu tiến hành điều tra đối với âm mưu đảo chính.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet