TT Trump gây sốc vì muốn mua 'đất nhà người ta' để mở rộng nước Mỹ

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Tổng thống Donald Trump mới đây đã nảy ra ý tưởng mua lại Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới.

Cụ thể hơn, theo WSJ, ông Trump liên tục chia sẻ ý kiến trên với các cố vấn của mình theo một cách khá nghiêm túc.

'Trong các buổi gặp gỡ trên bàn ăn tối và trong các cuộc nói chuyện, ông Trump đã hỏi các cố vấn liệu Mỹ có thể mua Greenland hay không, cũng như lắng nghe chăm chú khi họ thảo luận về các nguồn tài nguyên và tầm quan trọng địa chính trị [của Greenland]', WSJ tiết lộ hôm thứ năm (15/8).

Môt số cố vấn của ông Trump tỏ ý ủng hộ trong khi những người khác gạt đi và coi đó là 'một mộng tưởng không bao giờ có kết quả'.

Tổng thống Trump muốn mua toàn bộ Greenland? (ảnh: getty)

Mặc dù có diện tích rất lớn và nằm gần Bắc Mỹ hơn là châu Âu, Greenland thực chất là một khu vực tự trị thuộc về Vương quốc Đan Mạch. Nơi đây có dân số rất nhỏ, chỉ khoảng 56.000 người so với dân số 5,9 triệu người của Đan Mạch. Vì vậy, để hiện thực hóa mong muốn của mình, chắc chắn Tổng thống Trump phải tiến hành thương lượng với Đan Mạch.

WSJ nhận định, mặc dù bề ngoài có vẻ rất hoang đường, nhưng thật ra Tổng thống Mỹ dựa trên những lý do khá có cơ sở để mua Greenland.

Hòn đảo này sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, trong đó tương ứng với 50 triệu thùng dầu (theo dữ liệu năm 2008 của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ). Ngoài ra, phần lãnh thổ băng của Greenland chính là 10% trữ lượng nước ngọt của thế giới. Tuy nhiên, quan trọng nhất, phía dưới lớp băng đó là nguồn dự trữ to lớn 'các nguyên tố đất hiếm' – một nguyên liệu tối quan trọng cho tất cả các ngành công nghệ cao, từ điện thoại di động cho tới máy bay. Hiện khoảng 90% đất hiếm trên hành tinh do Trung Quốc kiểm soát. Đây cũng là một trong những lý do chính của việc phần lớn điện thoại trên thế giới đều được sản xuất tại quốc gia châu Á.

Bên cạnh đó, Greenland còn đem lại những lợi thế chiến lược lớn cho Mỹ trong bối cảnh Washington đang muốn gia tăng hiện diện tại Bắc Cực và Đại Tây Dương.

Với tất cả những yếu tố trên, không ngạc nhiên khi năm 1946, Tổng thống Harry Truman từng cố gắng mua Greenland với giá 100 triệu USD vàng ròng. Theo trang Business Insider, vào thời điểm đó, cả giới quân sự và Quốc hội Mỹ đều thống nhất rằng, hòn đảo giữ một vị trí địa chính trị quan trọng và 'cần thiết về mặt quân sự'. Tuy vậy, Đan Mạch đã từ chối đề nghị của ông Truman, do đó, Tổng thống Trump có lẽ sẽ cần phải đưa ra những điều kiện hấp dẫn hơn.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc

Tags: TT Trump  |  đan mạch  |  hòn đảo  |  Tổng thống Trump  |  địa chính trị  |  quân sự  |  quan trọng  |  thế giới  |  Tổng thống  |  tài nguyên  |  đất hiếm