TTCK 29/10: VN-Index giảm phiên thứ 8 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (29/10) chỉ số VN-Index đánh mất 12 điểm và xuống còn 888,82 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,62 điểm và lùi về 101,17 điểm.

Phiên đầu tuần, tâm lý tiêu cực tiếp tục chi phối thị trường, những nỗ lực cân bằng mặc dù xuất hiện nhưng khá yếu và vẫn không lôi kéo được dòng tiền đang đứng ngoài quan sát.

Tâm lý thận trọng bao trùm, thanh khoản toàn thị trường vì thế lùi về mức rất thấp, giá trị giao dịch trên 2 sàn chỉ đạt tương ứng 3.820 tỷ đồng.

VN-Index giảm phiên thứ 8 liên tiếp

Áp lực giảm giá từ các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất sàn HOSE gồm VHM, GAS, BID và VNM đang là nguyên nhân khiến các chỉ số mở rộng biên độ giảm.

Nhóm ngành bất động sản với các mã gồm NLG, HAR, DXG mất hơn 4%, PDR, CEO giảm hơn 3%, trong khi SCR tăng 5,2%, ITA, HQC, HDG, OGC tăng tích cực. Nhóm tài chính như chứng khoán, ngân hàng kém quả quan hơn khi chỉ ghi nhận HCM, VCI, NVB, MBB tăng hơn 1%. Dầu khí với PVS, PVD, PET vẫn trụ vững sắc xanh.

Giữa các cổ phiếu và nhóm ngành mặc dù đã xuất hiện dấu hiệu phân hóa nhưng đà tăng yếu chỉ xuất hiện ở một vài mã đã giảm sâu trong tuần trước. Độ rộng thị trường vẫn khá bi quan với 271 mã giảm giá.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ trên HNX nhưng bán ròng trên sàn HSX với giá trị ròng gần 65 tỷ đồng.

Đà giảm nhanh và mạnh khiến các chỉ số đang nằm ở ranh giới của vùng đáy ngắn hạn. Các chuyên gia nhận định, diễn biến của một vài phiên kế tiếp cũng chứa đựng rủi ro rất cao khi mà phản ứng của “đám đông” đang trở nên rất khó dự đoán.

Thời điểm này được đánh giá “chỉ dành” cho các nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Với các danh mục an toàn và có tầm nhìn dài hơn, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát và chờ đợi thời điểm xu hướng ổn định hơn.

Theo Mai Phương (tổng hợp)/Petrotimes