Tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Hóa trị liệu là một phương thức được áp dụng phổ biến trong điều trị ung thư. Bên cạnh vai trò giúp bệnh nhân giành lại sự sống, hóa trị liệu cũng gây ra không ít tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì sao hóa trị liệu ung thư gây ra những phản ứng phụ?

Theo ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng – Khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương, hóa trị liệu là những thứ thuốc rất mạnh đã được chế tạo để tiêu diệt, phá vỡ những tế bào đang phát triển nhanh như các tế bào ung thư.

Hình minh họa

Do các thuốc này được đưa đi khắp cơ thể nên chúng có thể gây hại cho những tế bào bình thường khác. Chính các tác hại trên những tế bào bình thường là nguyên nhân đưa đến các phản ứng phụ.

Các bệnh nhân, không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ giống nhau trong quá trình hóa trị. Những yếu tố ảnh hưởng đến các tác dụng phụ bao gồm phác đồ điều trị, loại thuốc, liều lượng, độ tuổi người bệnh, sức khỏe.

Hóa trị thường gây các tác dụng phụ trên các cơ quan của trẻ con như: máu và thành phần máu; hệ miễn dịch; hệ tiêu hóa (gan, đường ruột); hệ da, lông, tóc, móng; hệ tuần hoàn; hệ bài tiết (thận và bàng quang); hệ thần kinh; tâm lý và cảm xúc.

Tác dụng phụ kéo dài bao lâu?

Cũng theo ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, thời gian kéo dài các phản ứng phụ của hóa trị khác nhau ở mỗi người và ở mỗi loại thuốc. Có những người phải chịu rất ít tác dụng phụ trong thời gian rất ngắn, trong khi đó nó lại kéo dài dai dẳng ở một số bệnh nhân.

Phần lớn các phản ứng phụ sẽ biến mất đi dần dần sau khi dừng thuốc vì những tế bào bình thường trong cơ thể hồi phục rất nhanh chóng.

Thời gian cần thiết để cơ thể hồi phục hoàn toàn khả năng hoạt động sẽ tùy thuộc vào nền tảng sức khỏe của bệnh nhân và phương pháp hỗ trợ đang sử dụng.

Song một số tác dụng phụ lại kéo dài trong vài năm, thậm chí cả đời như những phản ứng phụ lên cơ quan sinh sản, tim mạch,…

Người bệnh cần chuẩn bị cho mình tâm lý tích cực

ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng khuyến cáo, người bệnh trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa trị liệu cần trao đổi với Bác sỹ, Điều dưỡng về tất cả những thắc mắc, lo lắng về loại thuốc mà mình sẽ dùng, các nguy cơ không mong muốn có thể gặp, cách theo dõi và phát hiện…

Tự trang bị cho mình và người thân những kiến thức cần thiết nhất về cách phòng và điều trị các tác dụng phụ của thuốc. Điều này là hết sức cần thiết, vì không ai có thể cảm nhận rõ những thay đổi của cơ thể bằng chính bản thân mình.

Nếu thấy bắt gặp dấu hiệu bất thường nào hãy báo cho các nhân viên y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời. Các bác sỹ có thể cân nhắc thay đổi thuốc, liều dùng và thời gian điều trị; cũng như đưa ra các biện pháp điều trị giảm nhẹ.

Đặc biệt, người bệnh cần chuẩn bị cho mình tâm lý tích cực, vững vàng để chấp nhận và vượt qua bệnh tật.

Theo Thế Công/Tổ Quốc

Tags: ung thư  |  hóa trị  |  tác dụng phụ  |  phản ứng phụ  |  bệnh nhân  |  bình thường  |  người bệnh  |  cần thiết