Tài sản tỷ phú Wework 'bốc hơi' 3,5 tỉ USD sau cú phốt lịch sử

Đầu năm nay, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, với khối tài sản ròng trị giá 4,1 tỷ USD. Đến thời điểm hiện tại, Forbes ước tính tài sản của Neumann chỉ còn khoảng 600 triệu USD.

Đầu năm nay, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, với khối tài sản ròng trị giá 4,1 tỷ USD. Đến thời điểm hiện tại, Forbes ước tính tài sản của Neumann chỉ còn khoảng 600 triệu USD. WeWork và Neumann đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Năm 2016, Neumann lần đầu tiên được Forbes gọi tên trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới năm với giá trị tài sản ròng ước tính 1,5 tỷ USD. Khi đó, WeWork được các nhà đầu tư định giá 10 tỷ USD, còn Adam Neumann mới 36 tuổi. Ba năm tiếp theo, định giá của startup này tăng vọt lên mức 47 tỷ USD sau khi đại gia viễn thông SoftBank (Nhật Bản) đầu tư thêm hàng tỷ USD.

Adam Neumann không còn là tỷ phú sau cú phốt của Wework.

Trong những năm sau đó, SoftBank liên tục rót vốn vào kì lân này và đẩy giá trị công ty lên tới 47 tỉ USD vào tháng 1/2019. Dù vậy, hồ sơ IPO của công ty đã cho thấy những khoản lỗ khổng lồ và cấu trúc công ty tiềm ẩn nhiều rủi ro, mâu thuẫn lớn. Điều này đã khiến giá trị vốn hóa của WeWork rớt xuống còn khoảng 10 tỷ USD vào tháng 9 năm nay. Forbes ước tính, giá trị vốn hóa của WeWork hiện chỉ còn khoảng 2,8 tỷ USD.

Một trong những nguyên nhân chính khiến tài sản của Neumann 'bốc hơi' hơn 3,5 tỷ USD là do cổ phiếu WeWork mất giá. Cụ thể, hồ sơ IPO nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ cho thấy công ty chỉ còn đủ tiền mặt để hoạt động cho tới giữa năm 2020.

Hiện, Neumann đang nắm 18% cổ phần WeWork, tương ứng với 504 triệu USD. Công với 500 triệu USD nhờ bán 15% cổ phần vào năm 2017 và trừ đi khoản nợ 380 triệu USD được tiết lộ trong hồ sơ IPO, khối tài sản của Neumann ở thời điểm hiện lại vào khoảng 624 triệu USD.

Forbes cũng ước tính khối tài sản của đồng sáng lập WeWork Miguel McKelvey, hiện trị giá khoảng 400 triệu USD, giảm từ mức cao nhất là 2,9 tỷ USD trong tháng 3 năm nay.

SoftBank đã gây sức ép buộc Neumman từ chức CEO WeWork, kế hoạch IPO sau đó bị hủy bỏ. Adam Neumann hiện tại còn ngồi ghế chủ tịch nhưng không có chức năng điều hành.

Theo Sơn Ca/Người Đưa Tin

Tags: tài sản  |  ước tính  |  Adam Neumann  |  giá trị  |  thời điểm  |  Công ty  |  Hiện tại  |  danh sách  |  thế giới  |  trị giá