Tại sao Anh lại chủ quan với dịch Covid-19 như vậy?

Với 41.903 trường hợp được xác nhận dương tính với nCoV và 4.313 trường hợp tử vong, Anh dường như đang đi theo ‘quỹ đạo nghiệt ngã’ như các quốc gia châu Âu khác.

Sáng 6/4, báo chí Anh đồng loạt đưa tin, Thủ tướng Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, 10 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với nCoV. Không chỉ ông, nhiều lãnh đạo cao cấp của Anh cũng dược xác nhận đã nhiễm Covid-19 như Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, Thái tử Charles và cả Trưởng ban y tế chính phủ Chris Whitty,...

Thủ tướng Boris Johnson nhập viện để kiểm tra sức khỏe, 10 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với nCoV.

Thủ tướng Boris Johnson nhập viện để kiểm tra sức khỏe, 10 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với nCoV.

Với 41.903 trường hợp được xác nhận dương tính với nCoV và 4.313 trường hợp tử vong, Anh dường như đang đi theo ‘quỹ đạo nghiệt ngã' như các quốc gia châu Âu khác. Thủ tướng Boris Johnson bị chỉ trích là đã coi nhẹ Covid-19. Vậy vì sao Anh lại chủ quan với dịch bệnh như vậy?

Thứ nhất là do tư vấn của chuyên gia nước này. Trưởng cố vấn khoa học Chính phủ Anh, ông Patrick Vallance, nói rằng sẽ cần hàng triệu người Anh nhiễm virus nCoV để kiểm soát ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay và những đợt bùng phát trong tương lai. ‘Dịch lên đỉnh điểm' sẽ đạt được ‘miễn dịch cộng đồng' và điều này rất quan trọng khi ‘chúng ta chưa có vaccine'.

‘Cộng đồng miễn dịch với dòng virus này và đó sẽ là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh về dài hạn. Khoảng 60% (dân số) là con số mà các bạn cần để tạo ra miễn dịch cộng đồng' - ông Patrick Vallance giải thích

Thứ hai, Anh dường như đã phớt lờ những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Khi WHO kêu gọi người dân tránh bắt tay và tiếp xúc không cần thiết, Chính phủ Anh vẫn chưa có động thái rõ ràng khuyến cáo người dân. Thậm chí nhiều lãnh đạo nước này, trong đó có Thủ tướng Johnson nói trong cuộc họp báo ngày 3/3 rằng: ‘Tôi đến bệnh viện tối hôm kia, nơi có một vài bệnh nhân nCoV, tôi vẫn bắt tay tất cả mọi người'.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock còn giải thích rằng tác động của bắt tay là ‘không đáng kể' và cho rằng mọi người vẫn có thể bắt tay nhau miễn là họ rửa tay ‘thường xuyên hơn'.

Thứ ba, Anh đã quá chậm trễ khi thực hiện các biện pháp đối phó với Covid-19. Nước này dường như chỉ ‘thức tỉnh' sau khi Đại học Hoàng gia London ngày 16/3 công bố báo cáo, cảnh báo rằng nếu không bị kiềm chế, Covid-19 có thể khiến 510.000 người chết ở Anh. Báo cáo bác bỏ chiến lược ‘miễn dịch cộng đồng', nói rằng nó sẽ khiến bệnh viện quá tải trong khi nhiều người lâm vào tình trạng nguy kịch và khuyến cáo Anh thực hiện các biện pháp để khiến virus chậm lây lan.

Bất chấp khuyến cáo từ Chính phủ, người dân Anh vẫn tụ tập tại công viên Brockwell, London để tắm nắng.

Bất chấp khuyến cáo từ Chính phủ, người dân Anh vẫn tụ tập tại công viên Brockwell, London để tắm nắng.

Dù đã nhận được cảnh báo nhưng chính quyền vẫn chưa có các biện pháp quyết liệt ngay để kiểm soát tình hình. Chính phủ ban đầu kêu gọi mọi người không đến nơi công cộng như quán rượu, nhà hàng, nhà hát hoặc bảo tàng nhưng không yêu cầu đóng cửa các cơ sở này.

Trong khi các nước phương Tây đã yêu cầu tạm dừng các sự kiện thể thao và đóng cửa trường học được 10 ngày,  Anh mới chỉ kêu gọi người dân chú ý rửa tay và ở nhà trong một tuần nếu bị ho và sốt.

Vài ngày sau, họ đóng cửa trường học, khuyến cáo người trên 70 tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ có thai ở nhà trong 12 tuần. Dịch vụ Y tế Công (NHS) liên hệ 1,5 triệu người có nguy cơ cao như bệnh nhân ung thư, bệnh hô hấp nặng và người đã cấy tạng để yêu cầu họ ở trong nhà 12 tuần. Ngày 22/3, Anh đóng cửa tất cả quán bar, quán rượu và cơ sở giải trí.

Thứ tư, người dân nước này vẫn chưa nhận thức được đầy đủ hậu quả khôn lường của Covid-19. Bằng chứng là dù đã có lệnh giãn cách xã hội và phong tỏa cả nước, nhưng hôm thứ 7 vừa qua (4/4), vẫn có gần 3000 người tới công viên Brockwell, London tắm nắng bất chấp lệnh cảnh báo từ Chính phủ và tình hình dịch bệnh phức tạp trong nước.

Cảnh sát phải có mặt để giải tán đám đông ở công viên Brockwell cuối tuần qua.

Cảnh sát phải có mặt để giải tán đám đông ở công viên Brockwell cuối tuần qua.

Tổng hợp: Independent, Nytimes, Guardian 

Theo Minh (TH)/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/tai-sao-anh-lai-chu-quan-voi-dich-covid19-nhu-vay-news-2266588.html

Tags: chủ quan  |  nhiễm bệnh  |  tử vong  |  covid-19 ở anh