Tại sao Nghị sỹ Nga khuyên Ukraine “học tập” Triều Tiên?

Tuyên bố trao trả Ukraine các thiết bị quân sự còn lại tại Crimea của Tổng thống Nga, đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, Phó Chủ tịch thứ nhất của Uỷ ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên Bang, Nghị sỹ Frantz Klintsevich tuyên bố, chính quyền Ukraine nên học tập nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về sự lý trí và cách thoả hiệp.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Uỷ ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang, Nghị sỹ Frantz Klintsevich

Trước đó, liên quan tới đề nghị của Nga trả lại các thiết bị quân sự tại Crime cho Ukraine, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman đã phát biểu, Kiev chưa sẵn sàng chấp nhận điều này. Ông Groysman cũng “gợi ý”, thay vào đó, Nga nên trả lại Ukraine cả phần lãnh thổ Crimea kèm theo các vũ khí trên.

Bình luận về phát biểu của Thủ tướng Groysman, Nghị sỹ Klintsevich khẳng định: “Đối với một lời đề nghị tích cực của Tổng thống Nga, có thể giúp mở ra những khả năng thực sự để bình thường hoá quan hệ Nga – Ukraine trong các lĩnh vực khác, cách đáp trả như vậy cho thấy, chính quyền Kiev một lần nữa xác nhận rằng, họ hoàn toàn không xứng đáng”.

“Chúng tôi có tất cả các căn cứ cho những chỉ trích nghiêm khắc đối với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Nhưng xét về khả năng tìm kiếm sự thương lượng và đạt được thoả thuận, Triều Tiên sẽ vượt mặt Kiev. Tôi nghĩ Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko nên đến Bình Nhưỡng để thăm ông Kim Jong-un, và học tập điều gì đó,” ông Klintsevich nói.

Hôm thứ Năm (11/1), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga đã sẵn sàng trả lại các thiết bị quân sự của Ukraine này hiện vẫn đang ở tại Crimea, mặc dù tình trạng của chúng có thể không còn sử dụng được. Cụ thể hơn, đó bao gồm các tàu chiến và máy bay chiến đấu.

Tổng tư lệnh Hải quân Ukraine Igor Voronchenko sau đó đáp trả, vấn đề trao trả lại các vũ khí của Ukraine còn lại ở Crime, đòi hỏi cần phải được xem xét rất cẩn trọng, và quyết định sẽ được đưa ra ở tầm lãnh đạo cấp cao song phương. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine, Mariana Betsa cho biết, vấn đề này hiện vẫn đang được xem xét.

(Theo TASS)

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.