Căng thẳng Mỹ - Iran

Tại sao Tổng thống Mỹ Trump định tập kích Iran nhưng 'đạn đã lên nòng' thì rút lui?

Nhằm phản ứng lại các hành động mà Mỹ cáo buộc là sự khiêu khích liên tục từ phía Iran mà đỉnh điểm là vụ bắn rơi UAV RQ-4 hôm 20/6, ông Trump đã đồng ý tập kích Iran.

Một tên lửa Tomahawk khai hỏa từ tàu chiến Hoa Kỳ.

Một tên lửa Tomahawk khai hỏa từ tàu chiến Hoa Kỳ.

Sáng ngày 21/6 tờ Haaretz của Israel đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn các cuộc 'Tập kích đường không' nhằm vào các mục tiêu của Iran để trả đũa việc máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk của Hải quân Mỹ bị bắn rơi.

Mục tiêu của cuộc tập kích là các trạm radar và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển của Iran. Dự kiến ít nhất là 3 hệ thống phòng không của Iran sẽ bị tập kích vào lức 6 giờ sáng (23:00 GMT).

Hoạt động quân sự dự kiến ​​sẽ diễn ra trước bình minh ngày 21/6 ở Iran để 'giảm thiểu rủi ro', New York Times đưa tin.

Ít nhất là ba mục tiêu nằm dọc bờ biển Iran sẽ bị tấn công nếu cuộc tập kích không ngưng lại.

Ít nhất là ba mục tiêu nằm dọc bờ biển Iran sẽ bị tấn công nếu cuộc tập kích không ngưng lại.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, ông Trump đã ra lệnh ngưng cuộc tấn công sau khi toàn bộ các máy bay tấn công đã xuất kích và tàu chiến trang bị tên lửa hành trình đã vào các vị trí để chuẩn bị khai hỏa.

Lệnh ngưng tấn công được cho là đã được khẩn cấp đưa ra ngay sau một cuộc tranh luận gay gắt diễn ra tại Nhà Trắng giữa các quan chức an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ và các lãnh đạo Lưỡng viện.

Nhiều suy đoán cho rằng các nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho Lưỡng viện đã góp phần trong việc rút lại lệnh tấn công của chính quyền Mỹ.

Theo tờ Sputnik của Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu cho biết Iran đã phạm 'một sai lầm rất lớn' , sau đó rút lại bình luận của mình bằng cách nói với các phóng viên rằng ông nghi ngờ việc UAV bị bắn rơi là hành động cố ý.

Tổng thống Mỹ cũng lưu ý rằng vụ việc sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều trong trường hợp máy bay không phải là UAV mà là máy bay có người lái. Ông nói rằng nó sẽ tạo ra 'một sự khác biệt rất lớn'.

Cho tới nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy tên lửa đã được khai hỏa và không rõ liệu các cuộc tấn công có tiếp tục hay không. Tuy nhiên Lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại thực địa được cho là vẫn đang đợi lệnh tiếp theo từ phía chính phủ.

Hệ thống phòng không của Iran khai hỏa tiêu diệt mục tiêu là UAV của Mỹ hôm 20/6 (Nguồn Press TV).

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ

Tags: tấn công  |  tập kích  |  Hoa Kỳ  |  mục tiêu  |  Máy bay  |  Tổng thống Mỹ  |  tên lửa  |  bắn rơi  |  New York Times  |  nhất là