Tại sao không cần phải vội vàng với Nord Stream 2?

Mới đây, chuyên gia năng lượng Boris Martsinkevich cho biết tại sao Gazprom có thể không gấp rút hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Theo ông Martsinkevich, dự án này không thể hoàn thành nhanh chóng với một tàu đặt ống, do đó công ty của Nga không có lý do gì để vội vàng.

'Gazprom không cần phải vội vàng, bởi vì khả năng vận chuyển của đường ống dẫn khí đốt Yamal - châu Âu và hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine, theo thỏa thuận có tính đến mức độ các cơ sở lưu trữ ngầm được bơm ở châu Âu, cho phép năm nay trôi qua một cách hoàn toàn không vội vàng', ông Martsinkevich nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng cho rằng việc xây dựng Nord Stream 2 sẽ là dự án chung cuối cùng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU), vì EU 'thể hiện mình là một đối tác kinh tế không đáng tin cậy'.

Tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga. (Ảnh: RIA)

Đại sứ quán Đức tại Nga giải thích tầm quan trọng của Nord Stream 2

Ông Matthias Dener, trưởng phòng kinh tế của Đại sứ quán Đức tại Nga cho biết, dự án Nord Stream 2 có ý nghĩa quan trọng đối với Đức, bao gồm cả bối cảnh chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, việc sử dụng đường ống dẫn khí này sẽ có liên quan ít nhất cho đến năm 2050.

'Việc sử dụng đường ống dẫn khí này vẫn đang được xem xét như một dự án đồng hành với quá trình chuyển đổi năng lượng sang các nguồn năng lượng tái tạo, cho đến khi tạo ra khả năng lưu trữ năng lượng sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo. Do đó, chúng tôi coi khí đốt là một công nghệ rất quan trọng cho đến ít nhất là năm 2050', Đại diện Đại sứ quán cho biết.

Ông Dener nói thêm rằng việc xây dựng Nord Stream 2 hiện là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. 'Chính phủ Đức thu được lợi nhuận từ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành', ông Dener nói thêm.

Ngoài ra, ông Dener nhấn mạnh, Nord Stream 2 đang được thảo luận tích cực trong chính sách đối nội của Đức, bao gồm cả liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng.

Trước đó, theo trang web vận tải Vesselfinder, tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga đang trên đường đến cảng Sassnitz ở Biển Baltic để chuẩn bị hoàn thiện nốt phần tuyến đường ống còn dang dở của dự án Nord Stream 2 trong vài tháng tới.

Hôm 21/10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo đã trình một báo cáo lên Quốc hội nước này về những biện pháp trừng phạt các tàu liên quan hoạt động lắp đặt đường ống cho Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo báo cáo này, chính quyền Washington có kế hoạch áp biện pháp trừng phạt các công ty 'cung cấp dịch vụ hoặc cơ sở nâng cấp, lắp đặt thiết bị cho các tàu lắp đặt đường ống của Nord Stream 2.

Nord Stream 2 dài 1.230 km và có tổng trị giá 9,5 tỉ euro (gần 11 tỉ USD), khi hoàn tất có thể tăng gấp đôi mức vận chuyển lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, qua lòng biển Baltic. Dự án này dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019, nhưng hiện đang bị đình trệ do Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt các công ty tham gia hoặc hỗ trợ xây dựng dự án, khiến công ty Allseas - một liên danh của Hà Lan và Thụy Sĩ - phải bỏ dở việc xây dựng khoảng 120km cuối cùng ở vùng biển của Đan Mạch.

Đức là quốc gia được hưởng lợi trong dự án tuyến đường ống này, vì chi phí trên thị trường năng lượng sẽ được cắt giảm, do khí đốt được vận chuyển trực tiếp sang Đức qua biển Baltic, không phải qua các nước trung gian. Mỹ cùng với Ba Lan, một số nước Baltic và Ukraine từ đầu đã tìm cách cản phá dự án này.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tai-sao-khong-can-phai-voi-vang-voi-nord-stream-2-268369.html

Tags: dòng chảy phương bắc 2  |  nord stream 2  |  quan hệ Nga - Đức  |  vụ đầu độc Navalny