Tái thiết Lebanon sau vụ nổ cảng sẽ tiêu tốn bao nhiêu?

Theo Daily Star, các chuyên gia từ Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên Hợp Quốc đã phát triển một kế hoạch chung để tái thiết Beirut sau vụ nổ tại cảng biển ở Beirut, Lebanon hôm 4/8.

Cụ thể, chương trình tái thiết được thiết kế trong 18 tháng và phân bổ 2,5 tỉ USD cho công việc khôi phục, cũng như hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi vụ nổ.

Daily Star cũng cho biết, các tổ chức quốc tế sẽ tài trợ cho chương trình tái thiết bắt đầu từ thực tế là trong tương lai gần một chính phủ đáng tin cậy sẽ được thành lập ở Lebanon, chính phủ mới sẽ bắt đầu tiến hành cải cách ở nước này.

Công tác tái thiết Lebanon sau vụ nổ cảng sẽ tiêu tốn bao nhiêu. (Ảnh: TASS)

Ngoài ra, theo Daily Star, EU, LHQ và Ngân hàng Thế giới chỉ ra sự cần thiết phải điều tra các trường hợp gây ra vụ nổ, đồng thời ủng hộ việc kiểm toán các tổ chức ngân hàng, thiết lập kiểm soát vốn và thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định tình hình tài chính trong Lebanon.

Trước đó, trong báo cáo công bố hôm 31/8, Ngân hàng Thế giới cho biết thiệt hại do vụ nổ ở Beirut lên tới 4,6 tỉ USD.

Vụ nổ xảy ra hôm 4/8 rung chuyển như bom nguyên tử với gần 3.000 tấn amoni nitrat lưu trữ tại cảng Beirut từ năm 2014. Thảm họa khiến 190 người thiệt mạng, hơn 6.000 người bị thương, gần 300.000 người mất nhà cửa, phá hủy phần lớn cảng và những khu vực lân cận.

Với sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử Lebanon, hàng nghìn tòa nhà, bao gồm nhà dân, bệnh viện, trường học, bảo tàng, các công trình lịch sử chịu thiệt hại đáng kể.

Theo báo cáo, thiệt hại tổng thể do vụ nổ gây ra nằm trong khoảng 3,8-4,6 tỉ USD. Xã hội, nhà ở và văn hóa là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài ra, thiệt hại về hoạt động kinh tế vào khoảng 2,9-3,5 tỉ USD. Nhu cầu tái thiết và phục hồi của khu vực công cho giai đoạn 2020-2021 tại Lebanon ước tính từ 1,8-2,2 tỉ USD, với 760 triệu USD cần có trước cuối năm nay. Viện trợ quốc tế và đầu tư tư nhân sẽ là yếu tố cần có nhằm phục hồi và tái thiết toàn diện.

Lebanon đang lâm vào vào cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước. Quốc gia này lần đầu tiên không có khả năng trả nợ chiếm khoảng 170% GDP vào tháng Ba.

Hôm 19/11, Qatar ký một thỏa thuận cung cấp 9,8 triệu USD hỗ trợ Lebanon xây dựng lại các trường học bị phá hủy do vụ nổ. Theo trang Elnashra, thỏa thuận do Quỹ Vì sự phát triển của Qatar (QFFD) ký với Bộ Giáo dục Lebanon. QFFD sẽ hỗ trợ khôi phục 55 trường học, 20 trung tâm giáo dục và đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật và mỹ thuật, cùng 3 trường đại học ở Lebanon.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Qatar tại Lebanon cho biết, số tiền trên là một phần trong khoản hỗ trợ 50 triệu USD mà Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã cam kết trong hội nghị các nhà tài trợ tại Pháp nhằm hỗ trợ tái thiết Beirut sau vụ nổ.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tai-thiet-lebanon-sau-vu-no-cang-se-tieu-ton-bao-nhieu-271505.html

Tags: nổ cảng Beirut  |  Lebanon  |  Cảng Beirut  |  cháy ở cảng Beirut