Tâm sự của các ca sĩ thành công với 'Bài ca hy vọng' của nhạc sĩ Văn Ký

Sự ra đi của nhạc sĩ Văn Ký khiến khán giả, nghệ sĩ Việt đặc biệt là những ca sĩ từng thành công với 'Bài ca hy vọng' tiếc thương.

Sáng 26/10, nhạc sĩ Văn Ký đã qua đời ở tuổi 92 tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội. Ông sinh ngày 1/8/1928 tại Nam Định và hoạt động âm nhạc tại Hà Nội từ năm 1955 đến nay. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Văn Ký đã viết khoảng 400 tác phẩm, trong đó có nhiều ca khúc được coi là những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc Việt nam. Nổi tiếng nhất phải kể đến 'Bài ca hy vọng' - một tác phẩm bất hủ làm lên tên tuổi Văn Ký.

Là một trong những ca sĩ từng ghi dấu ấn với ca khúc 'Bài ca hy vọng' của nhạc sĩ Văn Ký, 'hoạ mi bán cổ điển' Phạm Thu Hà cho biết cảm xúc bàng hoàng khi hay tin sự ra đi của cố nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Văn Ký

'Nhạc sĩ Văn Ký ra đi và để lại rất nhiều tác phẩm kinh điển để đời cho nền âm nhạc Việt Nam và để lại cho tôi và rất nhiều nghệ sĩ, khán thính giả yêu nhạc sự tiếc thương vô hạn. 'Về tương lai, đàn chim ơi, cất cánh kìa ánh sáng chân trời mới ... bừng chiếu... (Bài ca hy vọng). Bác đã bay về trời, cùng đàn chim, về với Đức Phật từ bi. Tất cả những gì nhạc sĩ để lại cõi tạm cho chúng tôi và những người yêu nhạc cả nước vẫn còn đó muôn đời sau', ca sĩ Phạm Thu Hà bày tỏ.

Chia sẻ về sự đóng góp của cố nhạc sĩ Văn Ký trong nền âm nhạc nước nhà nói chung và sự nghiệp ca hát của Phạm Thu Hà nói riêng, nữ ca sĩ cho rằng không thể phủ nhận khối lượng hơn 400 ca khúc, 2 ca cảnh, 1 tổ khúc giao hưởng vũ kịch cuả cố nhạc sĩ. Cùng với đó là dấu ấn âm nhạc với hàng loạt các ca khúc nổi tiếng: Trời Hà Nội xanh, Bài ca hy vọng, Tây Nguyên bất khuất, Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi, Nha Trang mùa thu lại về... Nhiều ca khúc của nhạc sĩ Văn Ký đậm chất trữ tình, trong sáng, lạc quan mà không hề bi luỵ.

Ca sĩ Phạm Thu Hà và nhạc sĩ Văn Ký

'Với cá nhân tôi, sự thành công của Phạm Thu Hà hôm nay, được đông đảo khán giả yêu mến là khi tôi hát 'Bài ca hy vọng'. Ca khúc đã luôn bên tôi, khi tôi lên sân khấu hay khi ngồi hát cùng bạn bè. Chỉ khi hát ca khúc ấy tôi mới phát huy hết thế mạnh giọng hát cũng như giọng hát trong tôi', nữ ca sĩ bộc bạch.

Nhớ lại kỷ niệm gặp gỡ gần đây nhất chị với cố nhạc sĩ, Phạm Thu Hà kể: 'Đó là đêm giao thừa tôi được hát 'Bài ca hy vọng' trên cầu truyền hình của VTV. Cũng là lần đầu tôi được gặp nhạc sĩ Văn Ký. Bác vui vẻ, hồn hậu và rất hào hứng khi tôi hát và bác hát theo rất say sưa. Hai bác cháu còn chụp ảnh lưu niệm rất đẹp. Kỷ niệm cùng nhạc sĩ tại Đền Ngọc Sơn giao thừa ấy luôn là kỷ niệm đẹp và theo tôi suốt chặng đường làm nghề, còn mãi...'

Ca sĩ Lan Anh

Ca sĩ Lan Anh cũng là người thành công với 'Bài ca hy vọng' của nhạc sĩ Văn Ký. Chị cho biết mấy năm gần đây, các cây đa cây đề cứ lần lượt ra đi, gần nhất là chú Phó Đức Phương, dù biết không thể tránh khỏi quy luật nhưng chị vẫn bất ngờ và tiếc nuối.

'Tôi không gặp bác quá nhiều mà chỉ thỉnh thoảng được gặp trong một vài chương trình. Bài ca hy vọng là ca khúc quá nổi tiếng và tôi đã hát quá nhiều lần. Ngày trước khi mới hát, tôi chỉ thích vì ca khúc có giai điệu hay, ca từ đẹp, tươi sáng. Tuy nhiên, trong một chương trình truyền hình, tôi nghe nhạc sĩ Văn Ký nói rằng bài hát này của bác được những người tù ở Côn Đảo truyền tay nhau. Dù họ ở tù nhưng vẫn luôn lẩm nhẩm hát với một niềm hy vọng cho ngày mai tươi sáng. Chính những điều đó đã khiến tôi càng cảm thấy bài hát ý nghĩa hơn và càng muốn được hát bài hát này', nữ ca sĩ chia sẻ.

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/tam-su-cua-cac-ca-si-thanh-cong-voi-bai-ca-hy-vong-cua-nhac-si-van-ky-20201026180846489.htm

Tags: Văn Ký  |  nhạc sĩ  |  hy vọng  |  Phạm Thu Hà  |  ca khúc  |  Tác phẩm  |  bài hát  |  nổi tiếng