Tâm sự muốn bỏ cấp 3 để học nghề, cậu trai 16 tuổi bị mắng 'bằng THPT là thứ cơ bản nhất của đời người, chớ bốc đồng rồi ân hận'

'Bây giờ em thấy quá mệt mỏi với việc học rồi, tính em thì làm gì cũng không nản lên khi học nghề em cũng không từ bỏ giữa chừng'.

Hầu hết dân công sở nào cũng trải qua cái thời áo trắng đến trường đầy gian khổ, khi ấy vì áp lực học hành mà không ít người đã muốn 'nghỉ ngang đi cho rồi'. Ấy vậy mà, vài phút bốc đồng cũng nhanh chóng qua đi, đến khi ra đời, phần đông đều có tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, hoặc hơn thế nữa là tấm bằng cử nhân đại học danh giá.

Cậu trai 16 tuổi trong câu chuyện dưới đây đang lâm vào tình cảnh mà ai ai cũng đã đi qua ấy, tuy nhiên thay vì 'nghĩ nhưng không làm' thì cu cậu này có vẻ khá quyết tâm. Quyết tâm đến mức vạch ra cho mình kha khá lý do thú vị củng cố niềm tin 'bỏ học là đúng'.

Cu cậu đăng đàn trình bày toàn bộ nỗi niềm của mình vào trong một hội nhóm rất lớn trên MXH như sau:

'Mọi người cho em xin ý kiến cá nhân của các anh, chị một chút! Chuyện là em thế này, em sinh năm 2004 (16-17 tuổi) gia đình thì cũng không khá giả gì, về học vấn thì em cũng chỉ tạm chấp nhận được chứ không học giỏi. Bây giờ em muốn bỏ học THPT để đi học nghề, nhưng bố mẹ thì cứ bắt học hết cấp 3 trong khi em sợ không đủ khả năng lên lớp.

Em muốn học nghề (nghề gì thì em xin phép không tiết lộ) cũng không phải là thích hay đam mê gì, mà là vì đồng tiền, tương lai cả. Em thấy học nghề bây giờ rất tốt, em mà đi học tiếp thì ra trường cũng không có việc gì, em nghĩ thà mình đi để có cái nghề còn hơn là cứ đi học một cách mông lung như thế này, với lại em đang có quá ít những kinh nghiệm xã hội và cần ra ngoài để được tiếp xúc, va chạm.

Em vừa học, vừa đi làm thêm, sau khi học nghề xong thì em có thể tự mở tiệm làm nghề (vì nhà em đã có mặt bằng ở mặt đường) hoặc cũng có thể đi làm thuê ăn lương. Chứ bây giờ em thấy quá mệt mỏi với việc học rồi, tính em thì làm gì cũng không nản lên khi học nghề em cũng không từ bỏ giữa chừng.

Anh/chị nào chưa hay đã từng có những lúc như em thì có thể cho em biết thêm những ý kiến của mọi người ạ!'.

Câu chuyện của cậu trai 16 tuổi sau khi đăng đàn ít lâu đã nhận được kha khá sự quan tâm của cộng đồng thành viên trong hội nhóm mà đa phần là 'anh chị' mạng xã hội. Bên dưới phần bình luận, loạt ý kiến đã được viết ra như sau:

'Em bảo tính em làm gì cũng không nản, vậy cái việc dễ như húp cháo là lấy được cái bằng cấp 3 mà chú em lại nản à? Ít nhiều cũng phải lấy được cái bằng tốt nghiệp THPT cho bố mẹ vui, cái bằng ấy sau còn có khối tác dụng, 16 tuổi còn quá nhiều thời gian để ra đời hay học nghề, khoan vội đòi va chạm sớm'.

'Em bốc đồng sau kẻo bóc đất mà ăn nhé, ráng hết cấp 3 đã rồi hãy đi học nghề, dù có công ăn việc làm nào đi nữa thì có bằng THPT nó vẫn dễ dàng hơn là không có gì, lỡ đâu mai mốt có ý định khác thì vẫn còn có cái nền tảng để mà thực hiện'.

'Làm gì cũng không nản? Chưa gì đã thấy lười chảy thây ra rồi đấy, chuyện học là chuyện dễ nhất trên đời, ăn no học tập có bố mẹ lo không muốn, thích 'sổ lòng' để đời vả vào mặt mới tỉnh hay sao?'.

'Hay cho câu đang có quá ít kinh nghiệm xã hội, làm gì cũng không nản. Bây giờ cái bằng THPT là cái cơ bản nhất của 1 con người ,nếu không có nó thì sau này chả làm được cái gì ra hồn đâu, đừng để sau này bị hỏi học vấn thì phải trả lời 9/12 nhé. Thế hệ 2k4 mà như thế là nhục lắm nhóc ạ'.

Quả thật, chỉ từ một câu nói 'tính em làm gì cũng không nản' trong khi bản thân lại muốn nghỉ học cấp 3, cu cậu 16 tuổi đã bị dân mạng mắng cho một trận ra trò. Tuy nhiên, dù những lời góp ý, chia sẻ của mọi người có phần hơi gay gắt nhưng nó không sai một tí nào, phải không anh chị em công sở - những người đã đi qua cái thời bốc đồng không ít lần muốn bỏ học?

Theo Old Fashioned/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/tam-su-muon-bo-cap-3-de-hoc-nghe-cau-trai-16-tuoi-bi-mang-bang-thpt-la-thu-co-ban-nhat-cua-doi-nguoi-cho-boc-dong-roi-an-han-2220202530130720.htm

Tags: học nghề  |  bốc đồng  |  bây giờ  |  Tốt nghiệp  |  lấy được  |  câu chuyện  |  đăng đàn  |  quyết tâm  |  mệt mỏi