Tân Nhật hoàng Naruhito lên ngôi

Tân Nhật hoàng Naruhito kế thừa ngôi vị, thời kì Lệnh Hòa chính thức bắt đầu

Khắp đất nước mặt trời mọc, người dân đang hân hoan đón mừng thời khắc lịch sử này. Năm Lệnh Hòa thứ nhất đã chính thức mở ra.

Hãng tin Nhật Kyodo thông báo Tân Nhật hoàng Naruhito đã kế vị Ngai vàng hoa cúc vào sáng nay ngày 1/5, mở ra triều đại mới của Nhật Bản. Đó là triều đại Reiwa (Lệnh Hòa).

Tân Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako

Tân Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako

Nhật hoàng kế vị cha của ông là cựu Nhật hoàng Akihito - người đầu tiên thoái vị và nhường ngôi trong vòng 202 năm qua.

Nhật hoàng Naruhito 59 tuổi, là hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản sinh ra sau Thế chiến thứ hai. Từ sau dấu mốc này, Hiến pháp quy định rằng Nhật hoàng là 'biểu tượng của đất nước' mà không có thực quyền chính trị.

Vào khoảng hơn 10h30 (giờ địa phương) trong trang phục vest đen trang trọng, Tân Nhật hoàng đã kế thừa 'Tam chủng thần khí' - 3 báu vật thiêng liêng của Nhật Bản gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ. Nhật hoàng cũng được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế.

Lễ kế vị diễn ra trong 10 phút

Lễ kế vị diễn ra trong 10 phút

3 báu vật được trao cho Tân Nhật hoàng

3 báu vật được trao cho Tân Nhật hoàng

Đến 11h30, Nhật hoàng Naruhito đã có bài phát biểu đầu tiên với tư cách là hoàng đế thứ 126 trước những người đứng đầu chính phủ, cơ quan lập pháp và tư pháp. Buổi lễ còn có sự tham dự của các thành viên gia đình hoàng gia và các quan chức khác.


Tân Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako 

Tân Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako

Trong bài phát biểu của mình, Nhật hoàng Naruhito dành sự trân trọng cho Thái thượng Thiên hoàng Akihito về những trọng trách mà ông đã thực hiện cho đất nước Nhật Bản, về "lòng trắc ẩn sâu sắc" và những lần mà cựu Thiên hoàng "chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhân dân". Tân Nhật hoàng khẳng định sẽ "cầu nguyện cho hạnh phúc của người dân và sự phát triển hơn nữa của quốc gia cũng như hòa bình của thế giới".

Thay mặt nhân dân, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ "quyết tâm tạo nên tương lai tươi sáng và tràn đầy hy vọng, hòa bình cho một Nhật Bản trong bối cảnh tình hình quốc tế đang thay đổi mạnh mẽ".

Như vậy, các nghi lễ đánh dấu Tân Nhật hoàng lên ngôi vào ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa đã hoàn thành. Tuy nhiên, nghi lễ long trọng nhất sẽ diễn ra vào ngày 22/10. Lúc ấy, Nhật hoàng Naruhito sẽ chính thức đăng cơ trước sự chứng kiến của quan chức đến từ hơn 200 quốc gia.

Giống như Thái thượng Thiên hoàng Akihito, Nhật hoàng Naruhito cũng sẽ mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản. Ngài sẽ bước lên ngai vàng hoa cúc, từ từ ngồi xuống một chiếc ghế lót chiếu tatami. Sau đó, Nhật hoàng sẽ đứng lên, tuyên bố sự kế vị của mình với cả thế giới.

* Hình ảnh người dân Nhật Bản hân hoan chào đón thời khắc chuyển giao lịch sử, chính thức bước qua những năm tháng Lệnh Hòa:

(Theo Kyodo News, CNN)

Theo Đạt Lê/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/the-gioi/tan-nhat-hoang-naruhito-ke-thua-ngoi-vi-thoi-ki-lenh-hoa-chinh-thuc-bat-dau-2120191592552792.htm