Tân Tổng thống Ukraine đưa loạt bạn showbiz vào nội các

Tổng thống Ukraine, cựu danh hài nổi tiếng đã đưa các bạn diễn cùng một số nhân vật trong ngành giải trí vào các vị trí lãnh đạo đất nước.

Ngày 23/5, truyền thông Ukraine đồng loạt đăng tải thông tin về tình hình nội các mới của Tân Tổng thống Volodymyr Zelensky. Theo đó, một loạt 'bạn diễn' của ông cùng một số nhân vật trong ngành giải trí đều được đưa vào làm quan chức.

Đáng chú ý trong đó, vị trí Phó Chánh văn phòng Tổng thống được giao cho Serhiy Trofimov, nhà sản xuất chương trình trong studio Kvartal 95 của ông Zelensky.

Ông Serhiy Trofimov sẽ hoạt động dưới quyền của Andriy Bohdan, cựu luật sư của tỷ phú Ihor Kolomoisky – nhân vật được đồ đoán đứng sau ông Zelensky trong cuộc bầu cử đầy bất ngờ ở Ukraine. Ông Andriy Bohdan trước đó được giao vị trí Chánh văn phòng Tổng thống.

Các ông Serhiy Shefirm, Yuriy Kostiuk, và Kyrylo Tymoshenko từng làm công việc biên kịch, cựu sáng lập viên của studio Kvartal 95 và nhà sản xuất truyền hình được ông Zelensky đưa vào chức cố vấn cấp cao cho Tổng thống.

Tân Tổng thống Ukraine trong ngày tuyên thệ nhậm chức

Đáng chú ý, Ivan Bakanov, bạn diễn truyền hình với ông Zelensky đã được bổ nhiệm vào vị trí Phó Gáim đốc Cục An ninh Quốc gia (SBU). Ông Bakanov cũng là người cùng ông Zelensky thành lập đảng “Phụng sự nhân dân” trong cuộc bầu cử Ukraine cách đây không lâu.

Theo nhận định từ BBC, ông Zelensky đang quyết tâm thực hiện tham vọng 'biến giấc mơ trên TV thành hiện thực' sau hành động bổ nhiệm hàng loạt chức vụ quan chức nội các đều là nhân vật ngành giải trí. Tất cả những người này đều không có kinh nghiệm chính trị, giống với ông Zelensky.

'Kinh nghiệm chính trị duy nhất mà họ có lại được trau dồi qua các vai diễn của họ sau series phim truyền hình hài hước ăn khách. Zelensky đang đi những bước đi rất táo bạo' - một chuyên gia nhận định trên tờ BBC.

Hôm 20/5, ông Zelensky chính thức nhận chức Tổng thống. Khi đó, ông đã có bài diễn văn rất 'thuyết phục nhân dân' cùng với nhiều lời hứa liên quan đến việc ngừng bắn, hòa đàm với vùng Donbass tự trị, cũng như thúc đẩy kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, sau động thái đưa hàng loạt bạn diễn không có kinh nghiệm chính trị vào nắm nhiều vị trí quan trọng trong nội các, đồng thời bản thân mình cũng là một người thiếu kinh nghiệm, ngay lập tức dư luận Ukraine đã bày tỏ sự nghi ngại.

Tờ Tiếng nói Ukraine cho rằng nếu tình hinh kinh tế, xã hội và đối ngoại của quốc gia này không sớm có đột phá, ông Zelensky chắc chắn sẽ vấp phải rất nhiều chỉ trích.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine cũng đang đối mặt với rất nhiều thách thức trong mối quan hệ với Nga. Đầu tiên kể đến tình thế bế tắc trong việc giải cứu 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân đang bị Nga bắt giữ từ tháng 11/2018, thời ông Poroshenko còn làm Tổng thống.

Kế đến, việc Nga cấp rộng rãi hộ chiếu cho công dân Ukraine vùng Donbass là một thác thức chính trị lớn cần Tân Tổng thống phải giải quyết. Đáng lo ngại nhất, ông Zelensky sẽ phải đối diện với lệnh trừng phạt cấm bán năng lượng bao gồm dầu và các sản phẩm từ dầu, than đá của Nga vào Ukraine.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ 1/6, và nếu không nhanh chóng có phương án dự phòng, Ukraine sẽ rơi vào tình trạng kiệt quệ năng lượng và nền kinh tế không có cơ hội hồi phục.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tan-tong-thong-ukraine-dua-loat-ban-showbiz-vao-noi-cac-3380706/