Tận dụng widget trên iOS 14 để theo dõi thông tin trên iPhone và iPad thuận tiện hơn

 Trên iOS 14 (phát hành ngày 16-9 vừa qua), cơ chế ô thông tin (widget) đã được thiết kế lại hoàn toàn, nhằm cung cấp cho người dùng iPhone và iPad dữ liệu phong phú hơn và ở mọi nơi, mọi lúc.

Widget cho phép người dùng xem nhanh thông tin thời tiết, lịch làm việc, chứng khoán, tin tức… mà không cần mở các ứng dụng tương ứng.

Tuy vẫn duy trì phương thức vận hành truyền thống lấy dữ liệu từ ứng dụng (như Photos, Weather, Stocks…) và hiển thị lên màn hình chính, widget trên iOS 14 có thể hiển thị trên màn hình Home, thay vì chấp nhận ẩn sau một vài lần vuốt như trước đây. 

Apple cũng cung cấp khả năng tùy biến kích thước widget theo ý muốn để hiển thị được nhiều thông tin hơn. Ví dụ, nếu bạn chọn widget Battery (pin) với kích thước nhỏ nhất, iOS sẽ chỉ hiển thị dung lượng pin còn lại trên iPhone. Nếu chọn kích thước lớn hơn, thông tin về dung lượng pin của các thiết bị ngoại vi kết nối với iPhone (tai nghe Bluetooth, loa Bluetooth, Apple Watch...) cũng sẽ được cung cấp đầy đủ. 

Để đưa một widget ra màn hình Home trên iOS 14, người dùng làm 5 bước như sau:

1. Nhấn và giữ bất kỳ điểm nào trên màn hình Home cho tới khi các biểu tượng ứng dụng rung. 

2. Nhấn vào dấu + phía trên màn hình.

3. Chọn một widget theo ý muốn, chỉ định kích thước và nhấn 'Add widget'

4. Để di chuyển widget vào vị trí, người dùng chỉ việc dùng thao tác kéo - thả quen thuộc.

5. Nhấn Done để hoàn tất việc thiết lập. 

Nhấn dấu (+) để bổ sung widget vào màn hình Home của iPhone và iPad.

Với iOS 14, Apple cũng cung cấp chế độ Smart Stack 'xếp chồng thông minh'. Chế độ này sẽ kết hợp nhiều widget vào một diện tích hiển thị chung và hệ điều hành sẽ chủ động chọn thông tin hiển thị dựa trên thói quen sử dụng máy của người dùng (ví dụ như hiện lịch làm việc trong giờ hành chính và hiển thị thời gian di chuyển bằng phương tiện công cộng vào chiều tối). 

Để tạo các Smart Stack, người dùng có thể làm theo quy trình như trên, chỉ khác biệt ở bước thứ ba, thay vì chọn một widget bất kỳ, bạn hãy chọn Smart Stack, sau đó nhấn Add Widget. Ngoài ra, thao tác kéo và thả chồng các widget (cùng kích thước) lên nhau cũng sẽ tạo ra Smart Stack. 

Smart Stack cho phép 'chồng' nhiều widget để tiết kiệm diện tích hiển thị.

Trên iPhone, người dùng có thể đặt widget khá thoải mái ở mọi vị trí của màn hình Home. Trong khi đó, iPadOS tạm thời vẫn chỉ cho phép đặt widget trong khung Today (phần bên trái màn hình Home). 

Vị trí của widget trên màn hình Home của iPad.

Mặc dù widget rất hữu dụng, người dùng cũng nên lưu ý chỉ sử dụng các loại thực sự cần thiết để tiết kiệm pin cho thiết bị di động của mình.

Hiện nay, do iOS 14 mới chỉ được phát hành chưa lâu, số lượng widget có sẵn cũng chưa thật sự phong phú, nhưng con số này chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng trong những tuần tới khi các ứng dụng phổ biến có bản cập nhật tiếp theo. 

Theo Hoàng Linh/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/979054/tan-dung-widget-tren-ios-14-de-theo-doi-thong-tin-tren-iphone-va-ipad-thuan-tien-hon

Tags: thông tin  |  màn hình  |  hiển thị  |  người dùng  |  kích thước  |  Smart Stack  |  ứng dụng  |  cung cấp  |  di chuyển  |  dung lượng