Tận mắt chứng kiến 'cụ' Rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999, trả giá hơn trăm triệu không bán

'Cụ' Rùa mạ vàng là tác phẩm không có sự can thiệp, giúp sức từ máy móc, mà hoàn toàn được anh Dương và các nghệ nhân làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh) hoàn thiện bằng tay.

Những ngày gần đây, người dân làng nghề gốm Bát Tràng đang 'kháo nhau' về tác phẩm 'cụ' Rùa bằng gốm được mạ vàng 9999.

Chủ nhân của tác phẩm là nghệ nhân gốm Nguyễn Thùy Dương (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội). Nói về lý do lựa chọn hình tượng 'cụ Rùa', anh Dương cho biết: 'Khi nhắc đến Hà Nội, chúng ta thường nghĩ ngay đến Hồ Gươm và ở đó có cụ Rùa là hình ảnh đã tồn tại hàng trăm năm trong tâm trí người dân thủ đô. Tôi muốn tạo nên sản phẩm này để lưu giữ, giới thiệu với bạn bè khắp thế giới về một hình ảnh gắn liền với lịch sử và văn hoá người Hà Nội.'

Sự phức tạp của tác phẩm đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao. Ban đầu, rùa vàng được làm từ gốm, sau đó mới mạ vàng. 'Cụ' Rùa mạ vàng cũng là tác phẩm không có sự can thiệp, giúp sức từ máy móc, mà hoàn toàn được anh Dương và các nghệ nhân làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh) hoàn thiện bằng tay từ những chi tiết nhỏ nhất.

Tiêu bản 'cụ' Rùa Hồ Gươm này có trọng lượng gần 2 tạ, chiều dài 1m35, chiều ngang 1m và cao 55cm.

Theo anh Dương, phần đầu của 'cụ' Rùa khiến anh phải trăn trở, và nghiên cứu rất kỹ lưỡng, bởi đó là bộ phận thể hiện cái 'thần' của tác phẩm.

'Cụ có kích thước lớn, lại làm bằng tay, nên người thợ phải có kỹ thuật riêng để sản phẩm làm ra được định hình, không bị rạn nứt khi qua nhiệt độ cao' – anh Dương nói về cái khó nhất trong quá trình làm ra 'cụ' Rùa vàng.

Trên lưng 'cụ' Rùa cõng một thanh gươm và cuốn binh thư. 'Đây là phỏng theo gươm vàng và binh thư của vua Lê trong truyền thuyết Lê Lợi trả gươm' – chủ nhân của tác phẩm chia sẻ.

Tác phẩm thu hút nhiều sự chú ý từ người dân và du khách thập phương. 'Rất vui mừng vì tác phẩm của tôi được nhiều người đón nhận, có người đã trả tới 150 triệu nhưng tôi không bán'

Trước những lời đề nghị muốn 'mua đứt' tác phẩm, anh Dương vẫn lắc đầu. Được biết, đã có người muốn hỏi mua 'cụ' Rùa với mức giá… 150 triệu.

Hiện tác phẩm được trưng bày tại 'Trung tâm Trưng bày và Giới thiệu sản phẩm Gốm sứ làng nghề truyền thống' (Giang Cao, Bát Tràng).

Theo Nguyễn Hiếu/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/thoi-su/tan-mat-chung-kien-cu-rua-ho-guom-ma-vang-9999-tra-gia-hon-tram-trieu-khong-ban-82019610113815472.htm

Tags: rùa Hồ Gươm  |  tác phẩm  |  mạ vàng  |  nghệ nhân  |  sản phẩm  |  người dân  |  Cụ Rùa  |  can thiệp  |  hoàn toàn  |  giới thiệu