Tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ, đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

(Nguồn: Soha)

Ngày 17/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) đã ban hành văn bản 3438/BNN-TCTS gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường về tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam.

Cụ thể, Bộ NNPTNT cho rằng, loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan có liên quan: tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học; tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

Thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ, (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đảo hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Hôm qua (24/5), Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) cũng đã có văn bản gửi Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý loài tôm hùm đất nhập lậu.

Theo ghi nhận, gần đây tôm càng đỏ được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội với giá từ 220.000 - 350.000 đồng/kg.

Theo Hà Giang/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tang-cuong-kiem-soat-loai-tom-cang-do-de-nghi-xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-vi-pham-20190525154024109.htm