Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu

Tạp chí Time bầu chọn nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg là 'Nhân vật của năm 2019'

Nữ sinh, nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg vừa được tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là 'Nhân vật của năm 2019'.

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg. Ảnh: AFP

“Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt và tất cả những thứ mọi người có thể nói chỉ là tiền cùng các câu chuyện thần kỳ về tăng trưởng kinh tế vĩnh viễn. Sao các ông dám làm vậy!”, đó chính là bài phát biểu dõng dạc của cô bé 16 tuổi tại cuộc họp Liên hợp quốc hồi tháng 9.

Kênh truyền hình NBC News đưa tin Greta Thunberg đã vượt qua các ứng viên nặng ký khác là Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, cựu nhân viên tình báo Edward Snowden và người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc)… trở thành “Nhân vật của năm 2019”. Danh hiệu này được tạp chí Time công bố ngày 11/12.

Cô gái 16 tuổi này được xem là một tấm gương đạo đức toàn cầu về chống biến đổi khí hậu và hoạt động môi trường. Với loạt hành động dũng cảm và ý nghĩa, Thunberg nhanh chóng trở thành một trong những nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi và nổi tiếng nhất thế giới.

Greta đã khuấy động phong trào tập thể chống biến đổi khí hậu sau khi quyết định nghỉ học nhiều thứ 6 liên tiếp để đứng biểu tình đơn độc bên ngoài tòa trụ sở Quốc hội Thụy Điển vào năm ngoái. Cô bé đem theo biểu ngữ có dòng chữ viết tay “skolstrejk för klimatet” có nghĩa là “nghỉ học vì khí hậu”. Cho tới nay, phong trào của Thunberg đã được hàng chục nghìn học sinh trên toàn thế giới hưởng ứng dưới tên gọi “Thứ 6 vì tương lai”.

Giữa tháng 11 năm nay, nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi đã cùng bố rời Mỹ để sang châu Âu dự Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc tại Madrid đầu tháng 12. Chuyến đi của Thunberg là một trải nghiệm đặc biệt bởi nữ sinh Thụy Điển có cơ hội thực hiện hành trình trên thuyền gỗ không thải khí độc hại để vượt Đại Tây Dương.

Greta Thunberg, bị chẩn đoán mặc hội chứng tự kỷ Asperger khi còn nhỏ, đã theo dõi về biến đổi khí hậu từ năm 8 tuổi. Chia sẻ trên sóng chương trình Ted Talk năm 2018, cô bé cho biết mình đã quan tâm đến vấn đề này đến nỗi trầm cảm. Em đã quyết định bỏ ăn thịt, không di chuyển bằng máy bay và thực hiện nhiều hoạt động khác để giảm thải phát sinh khí CO2.

Trước đó, ngày 20/11, nữ sinh Thunberg đã vinh dự nhận giải thưởng hòa bình dành cho trẻ em vì những nỗ lực kêu gọi chống biến đổi khí hậu tạo hiệu ứng tích cực trong giới học sinh toàn cầu.

Theo Xuân Chi/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/tap-chi-time-bau-chon-nha-hoat-dong-moi-truong-greta-thunberg-la-nhan-vat-cua-nam-2019-20191211200041252.htm

Tags: Greta Thunberg  |  nhân vật  |  môi trường  |  hoạt động  |  tạp chí  |  toàn cầu  |  đạo đức  |  biến đổi  |  hành động  |  khí hậu