Tập đoàn đóng tàu cho Việt Nam giành quyền sửa tàu Mỹ

Theo nguồn tin quân sự Ấn Độ ngày 13/2, Tập đoàn đóng tàu hàng đầu nước này là Reliance đã giành được thỏa thuận sửa chữa tàu chiến cho Hải quân Mỹ.

Theo nguồn tin trên, công việc sửa chữa trên sẽ được thực hiện tại một cơ sở sản xuất của tập đoàn này ở thành phố cảng Pipavav, bang Gujarat. Reliance là tập đoàn quốc phòng có cơ sở hạ tầng xây dựng và sửa chữa tàu lớn ở Ấn Độ.

Đây là tập đoàn tư nhân đầu tiên giành được giấy phép và hợp đồng đóng các tàu tuần tra cho Hải quân Ấn Độ. Reliance là cơ sở có tiềm năng lớn nhất trong việc đóng và phát triển các tàu chiến cho lực lượng hải quân và đang tham gia tích cực vào chương trình hiện đại hóa quân đội Ấn Độ.

Chiến hạm Aegis của Hải quân Mỹ.

Chiến hạm Aegis của Hải quân Mỹ.

Không chỉ giành được hợp đồng sửa chữa tàu Mỹ, theo thông tin từ báo Economic Times (Ấn Độ), hiện nay tập đoàn Reliance (sở hữu cổ phần trong nhiều công ty quốc phòng Ấn Độ) đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga cho các chương trình sản xuất tàu ngầm hạt nhân và tàu chiến tàng hình cho Hải quân Ấn Độ.

Nguồn tin trên cho biết, các nhà quản lý cao cấp của Reliance đã có mặt ở Moskva tuần trước để gặp các quan chức quốc phòng Nga nhằm tìm kiếm đối tác cho liên doanh giữa một công ty quốc phòng Nga và Pipavav Defence & Offshore Engineering, xưởng đóng tàu quân sự lớn nhất Ấn Độ mà Reliance sở hữu 18% cổ phần.

Cụ thể, Reliance đang tìm một đối tác Nga có “trình độ công nghệ cần thiết để sản xuất tàu chiến tại Ấn Độ”.

Hiện tại, các cuộc gặp được tỏ chức ngay trước khi Ủy ban An ninh Nội các Ấn Độ (CCS) phê chuẩn kế hoạch cho một công ty Ấn Độ đóng trong nước 6 tàu ngầm hạt nhân và 7 tàu chiến tàng hình. Khoản đầu tư ban đầu cho dự án là 1 ngàn tỷ rupi (15,67 tỷ USD).

Mặc dù chính phủ Nga từ chối xác nhận thông tin này, nhưng có vẻ đây là một khả năng thật sự.

'Phía Nga cởi mở để đàm pán với các đối tác Ấn Độ về các dự án khác nhau, kể cả hợp tác và các liên doanh nhằm sản xuất thiết bị quốc phòng hiện đại', một quan chức tại đại sứ quán Nga ở Delhi cho biết.

Trong khi đó, một quan chức của hãng Reliance cho biết: “Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đầu tư cho khu vực quốc phòng và chương trình 'Make In India program' của Thủ trướng Modi”.

Không chỉ có những chương trình nói trên, hiện Reliance cũng là một trong những nhà sản xuất Ấn Độ tham gia gói thầu đóng tàu tuần tra cho Việt Nam.

Tuy không tiết lộ thông tin loại tàu được phía Ấn Độ cung cấp nhưng nguồn tin cho biết, loại tàu tuần tra này dài khoảng 37m, rộng 10m, lượng giãn nước 140 tấn và có thân nhôm chuyên dụng. Chúng sẽ được sử dụng để tuần tra các vùng biển gần bờ.

>>Xem thêm: 7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: chiến hạm Mỹ  |  tàu tuần tra  |  Ấn Độ đóng tàu tuần tra  |  đóng tàu Ấn Độ

Video bạn có thể quan tâm

Màn thị uy 'khó đỡ' của tàu chiến Nga khiến người dân hoảng loạn

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt