Cập nhật liên tục Covid-19

Tập đoàn xe lớn đầu tiên buộc phải cắt giảm nhân sự hàng loạt vì COVID-19

Đang làm ăn thuận lợi, FCA nhanh chóng bị hoài nghi về tương lai phát triển bền vững do COVID-19.

Tập đoàn FCA - một trong 3 đại gia Detroit xác nhận trong tuần này đã xác nhận việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân công thuộc diện 'tạm thời'. Theo đại diện FCA, các quy định cách ly xã hội được một số bang đưa ra khiến họ phải ngưng phát triển một số dự án 'kém quan trọng'.

Dù FCA không xác nhận số lượng cụ thể nhưng theo nguồn tin từ Jalopnik, số người bị ảnh hưởng không thấp hơn 2.000. Tập đoàn Mỹ này là một trong những đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 khi đã phải ngưng hoạt động nhà máy ở cả Bắc Mỹ và châu Âu cùng lượng nhân viên không nhỏ nhiễm bệnh, trong đó có 2 ca tử vong.

Dù thông báo phát đi của FCA khá nhẹ nhàng, một kỹ sư đã làm việc tại FCA dưới dạng hợp đồng ngoài cho biết tập đoàn này cắt giảm toàn bộ nhân công thuê từ bên thứ 3, chứ không chỉ là một số ít như hãng công bố. FCA từ chối bình luận về thông tin trên. Ông cũng cho biết hợp đồng giữa 2 bên chỉ bị 'tạm ngưng' nhưng ai cũng biết kết quả cuối cùng sẽ ra sao.

Trên thực tế, FCA đã cố tình nói giảm nói tránh vấn đề cắt giảm nhân sự để khiến người ngoài không nhận ra rằng những 'nhân viên hợp đồng' của họ thực chất có số lượng và tầm quan trọng không kém nhân viên chính thức, có chăng khác biệt chỉ trên mặt giấy tờ. Bất kỳ bộ phận nào của FCA đều có nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng làm việc chung, từ phát triển, thử nghiệm, bán hàng…

Yếu tố trợ cấp cho các nhân viên hợp đồng mất việc được FCA cho biết sẽ do bên thứ 3 (đơn vị tiến cử người làm với FCA) lo liệu.

COVID-19 bùng phát đúng thời điểm FCA quay trở lại đà tăng trưởng trong những năm cuối thập niên 2010 nhờ 2 thương hiệu Jeep và Ram. CEO Mike Manley hồi cuối năm ngoái xác nhận họ 'có kế hoạch mở rộng đầy tham vọng' sau 5 năm đạt lợi nhuận kỷ lục liên tiếp tại Bắc Mỹ.

Hơn 10 năm sau ngày suýt phá sản vì đại khủng hoảng kinh tế, FCA lại rơi vào vòng xoáy khủng hoảng toàn cầu một lần nữa với lối thoát chưa thấy trong tầm mắt.

Tham khảo: Jalopnik

Theo Quang Phong/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/tap-doan-xe-lon-dau-tien-buoc-phai-cat-giam-nhan-su-hang-loat-vi-covid-19-620202831419615.htm

Tags: COVID 19  |  tập đoàn  |  nhân viên  |  hợp đồng  |  cắt giảm  |  xác nhận  |  phát triển  |  chính thức  |  quan trọng