Tàu chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Nga 'xông đất' Philippines

Hải quân Philippines và Đại sứ quán Nga tại Manila cho biết 3 tàu chiến của Nga ngày 6/1 đã cập cảng Nam ở Manila trong chuyến thăm Philippines kéo dài 6 ngày.

Tàu tuần dương hạm Varyag của Nga. Ảnh: Sputnik

Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Varyag - tàu chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, tàu chống ngầm cỡ lớn Admiral Panteleev và tàu chở dầu cỡ lớn Bris Butoma đã tới Manila vào sáng 6/1, trở thành những tàu chiến nước ngoài đầu tiên thăm Philippines trong năm 2019.

Đại sứ quán Nga tại Philippines cho biết, mục đích chuyến thăm không chính thức này là nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hải quân Philippines và Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hải quân Philippines, Thiếu tá Jonathan Zata cho biết chuyến thăm này sẽ "tăng cường và duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển của hai nước, thông qua hoạt động ngoại giao hải quân và tình hữu nghị".

Ông Zata cho biết chuyến thăm của tàu chiến Nga trong năm nay là chuyến thăm lần thứ 7 kể từ năm 2012. Hầu hết các chuyến thăm này diễn ra trong thời gian nắm quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Vào tháng 10/2018, một tàu chiến của hải quân Philippines lần đầu tiên cập cảng Vladivostok của Nga. Giới chức Quốc phòng và Hải quân Philippines thông báo đang xem xét phái các tàu khác tới cập cảng thành phố St. Petersburg.

Hồi tháng 5/2017, Nga và Philippines đã ký 11 thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hợp tác song phương về quân sự và quốc phòng nhân chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Moskva.

Theo Minh Châu/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/quan-su/tau-chi-huy-ham-doi-thai-binh-duong-cua-nga-xong-dat-philippines-20190106220238479.htm