Tàu dầu Iran tiến sát vùng đặc quyền Venezuela

Theo dữ liệu do trang ISI cung cấp tính đến đầu giờ chiều ngày 23/5 (giờ Việt Nam), tàu chở dầu Iran đã tiến sát vùng đặc quyền của Venezuela.

Tàu chở dầu Fortune của Iran sẽ tiến vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela trong vài giờ nữa. Ngay khi tiến vào EEZ của Venezuela, con tàu này sẽ được bảo vệ bởi 3 chiến hạm là Fortune, Forest và Petunia.

Cùng với đó, tiêm kích cũng sẵn sàng bảo vệ từ trên không, trong khi những tên lửa triển khai ở đảo tiền tiêu La Orchila cũng đã sẵn sàng khai hỏa để bảo vệ tàu Fortune.

Tàu chở dầu Iran.

Cùng với việc triển khai tàu chiến và máy bay sẵn sàng bảo vệ tàu dầu Iran, Venezuela gửi cảnh báo chiến tranh tới Liên Hợp Quốc (LHQ) rằng Mỹ đang đứng trước lựa chọn đúng đắn.

'Chúng tôi đã gửi một cảnh báo tới Hội đồng Bảo an LHQ và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về mối đe dọa của Mỹ về việc sử dụng biện pháp quân sự đối với các tàu chở xăng dầu của Iran đang tới Venezuela.

Theo luật pháp quốc tế, đây là một hành động gây chiến tranh', Đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc Samuel Moncada cho biết.

Tổng số có 5 tàu dầu của Iran gồm tàu Clavel, Forest, Faxon, Fortune và Petunia chở tổng cộng khoảng 1,5 triệu thùng nhiên liệu trị giá ít nhất 45,5 triệu USD tới Venezuela nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ở quốc gia Nam Mỹ.

Hãng tin Nour thân cận với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết: 'Chúng tôi có thông tin cho biết hải quân Mỹ đã điều 4 tàu chiến và một trinh sát cơ P-8A Poseidon đến vùng Caribe. Nếu Mỹ định gây bất ổn trên các tuyến hàng hải quốc tế, giống những tên cướp biển, họ sẽ tạo ra rủi ro lớn và phải gánh chịu hậu quả'.

Đại sứ Iran tại Bỉ hy vọng sẽ không có sự cố nào xảy ra trong hành trình của 5 tàu dầu, nhưng khẳng định Tehran sẽ 'đáp trả tương xứng với mọi hành động gây hấn của Washington'.

Venezuela có năng lực sản xuất 1,3 triệu thùng dầu/ngày, nhưng cơ sở hạ tầng lọc hóa dầu của nước này đã bị đình trệ do khủng hoảng kinh tế, dẫn tới tình trạng thiếu nhiên liệu khắp cả nước.

Quan chức Venezuela tháng trước cho biết Iran đã gửi nhiều thiết bị và nguyên liệu bằng đường hàng không để hỗ trợ khởi động nhà máy lọc dầu Cardon với công suất 310.000 thùng/ngày.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tau-dau-iran-tien-sat-vung-dac-quyen-venezuela-3403569/

Tags: tàu dầu  |  đặc quyền  |  nhiên liệu  |  sẵn sàng  |  tàu chở dầu  |  tàu chiến  |  tình trạng  |  Quốc Tế