Tàu lắp đặt Nord Stream-2 chưa thể ra khơi

Đan Mạch tháo nút thắt cho Nord Stream-2, tàu rải ống Akademy Chersky vẫn chưa thể ra khơi.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã cấp phép vận hành đường ống Nord Stream 2 trên thềm lục địa của nước này, cơ quan quản lý dự án vừa công bố. Tuy nhiên, việc cho phép này phải tuân theo một loạt điều kiện nhằm đảm bảo hoạt động an toàn.

Tàu rải ống Akademy Chersky chưa thể ra khơi thực hiện hoàn thiện đường ống.

Việc vận hành đường ống dẫn khí chỉ được thực hiện nếu ít nhất một trong các đường ống đã được kiểm tra đáp ứng các điều kiện thích hợp, quy định trong giấy phép xây dựng và vận hành.

'Các điều kiện của giấy phép xây dựng Nord Stream 2 vào ngày 30/10/2019 vẫn có hiệu lực vì chúng chưa được đáp ứng và rất cần thiết cho giai đoạn vận hành', thông cáo báo chí cho biết.

Đơn xin phép đã được nhà điều hành Nord Stream 2 AG trình lên cơ quan chức năng Đan Mạch vào ngày 18/11/2019, DEA cho biết.

Trước đó, Đan Mạch được cho là đã không cấp giấy phép cho hoạt động của tàu Chersky bởi con tàu không được bảo hiểm quốc tế.

Hiệp hội các nhà bảo hiểm chủ tàu quốc tế đã ban hành một thông tư đặc biệt, khuyến nghị các công ty bảo hiểm không nên bán hợp đồng cho các chủ thể nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ. Họ bày tỏ quan ngại về quan điểm của Mỹ trong việc tăng cường các điều khoản trừng phạt liên quan đến việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 và đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, cả những người cung cấp tàu và dịch vụ cho bất kỳ dự án nào trong số này.

Văn bản viết: Các thành viên Hiệp hội nên nhớ rằng 'không nên bảo hiểm cho các tàu tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, hoặc các hoạt động khiến các thành viên có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt'.

Trong tình huống này, các công ty bảo hiểm sẽ khó mà cung cấp bảo hiểm cho các hoạt động liên quan đến dự án Nord Stream-2 hoặc Turk Stream.

Được biết, đến nay, tàu rải ống Akademik Chersky vẫn chưa sẵn sàng để thực hiện phần việc còn lại của Nord Stream-2.

Toàn bộ thời gian mà tàu Chersky đỗ ở cảng Mukran của Đức là dành cho việc bổ sung các thiết bị để hiện đại hóa con tàu. Các thiết bị điện tử, điều hướng và điều khiển và các thiết bị khác đang được thay thế cho từng cần trục trong số ba cần cẩu trên tàu.

Tời, neo, thiết bị kiểm tra và hàn mới đang được lắp đặt. Máy phát điện đang được lắp thêm và tăng cường cách âm chống ồn cho phòng máy. Các cabin của phi hành đoàn cũng đang được hiện đại hóa. Toàn bộ khối lượng công việc này sẽ được hoàn thành tốt nhất vào tháng 10.

Hiện những nhân viên tham gia vào quá trình hiện đại hóa Akademik Chersky sống trên hai sà lan đặt gần đó, được canh gác liên tục. Không ai trong số các chuyên gia liên quan đến dự án trao đổi với các nhà báo và không bình luận về tình hình dưới bất kỳ hình thức nào.

Dự án này đang đứng trước các nỗ lực ngăn cản được hoàn thiện lớn chưa từng thấy. Phía Đức hiện vẫn thể hiện thái độ thẳng thắn tách bạch giữa mối quan hệ với Nga và dự án năng lượng này.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 29/9 tố cáo những nỗ lực yêu cầu xem xét lại Nord Stream 2, dự án sẽ cung cấp khí đốt cho một số nước Liên minh châu Âu (EU).

Ông Altmaier cho biết, dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 đã được thiết kế trong nhiều thập kỷ và việc thực hiện dự án này là nhất quán.

'Dự án Nord Stream-2 quy tụ các công ty từ nhiều quốc gia châu Âu khác nhau. Khí đốt được vận chuyển bằng đường ống sẽ không chỉ cung cấp cho Đức mà còn cho một số nước EU', Bộ trưởng Altmaier giải thích trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Handelsblatt.

Theo ông Altmaier, việc yêu cầu xem xét lại các dự án dài hạn có nguy cơ làm nản lòng các nhà đầu tư tư nhân.

Ông cũng là người có quan điểm mạnh mẽ trong việc sẵn sàng đương đầu với các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án này. Theo ông, Berlin có thể sẵn sàng đưa ra các lệnh trừng phạt tương ứng để đối đầu lại Mỹ.

Đầu tháng 9, Thủ tướng Angela Merkel cam kết hoàn thành công việc xây dựng Nord Stream 2 bất chấp những lời đe dọa trừng phạt đối với nhà điều hành cảng Sassnitz của các thượng nghị sĩ Mỹ.

Theo Đông Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tau-lap-dat-nord-stream-2-chua-the-ra-khoi-3420134/

Tags: Nord Stream 2  |  đường ống  |  bảo hiểm  |  trừng phạt  |  hoạt động  |  thực hiện  |  cung cấp  |  xây dựng  |  thiết bị  |  vận hành