Tàu ngầm Argentina mất tích bí ẩn

Tàu ngầm Argentina không được hồi đáp khi phát tín hiệu khẩn

Dù đã có ít nhất 8 cuộc gọi khẩn được ghi nhận từ ARA San Juan nhưng con tàu xấu số này đã không nhận được bất cứ cuộc hồi đáp nào.

Ngày 6/12, trong cuộc họp báo trước truyền thông quốc tế, phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết tàu ngầm ARA San Juan đã phát nhiều tín hiệu liên lạc qua vệ tinh vào rạng sáng 15/11 trước khi mất tích trên khu vực Nam Đại Tây Dương.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Bộ Quốc phòng Argentina, ông Balbi thông báo chỉ huy tàu ARA San Juan đã phát đi 8 tín hiệu bằng lời nói và tin nhắn văn bản qua vệ tinh thông báo về việc tàu gặp phải sự cố chập điện.

Nữ thủy thủ duy nhất trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích

Nữ thủy thủ duy nhất trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích

Vị phát ngôn này cho biết, công ty cung cấp dịch vụ vệ tinh đã đưa ra thông tin đầy đủ về thời gian cũng như nội dung của các cuộc gọi, trong đó chỉ huy tàu ARA San Juan yêu cầu rút ngắn lộ trình hoạt động, và thông điệp cuối cùng dài chừng 6-7 phút.

Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực liên lạc khẩn của chỉ huy con tàu, đã không có bất cứ thông tin hồi đáp nào được đưa ra và những cuộc gọi này chỉ được công bố khi Hải quân Argentina xác định toàn bộ thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan đã thiệt mạng vì một vụ nổ lớn.

CNN dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Argentina, ông Oscar Aguad cho biết, một vụ nổ đã khiến tàu ngầm ARA San Juan mất tích. Các cơ quan hạt nhân quốc tế đã phát hiện hiện tượng vụ nổ gần địa điểm cuối xác định vị trí tàu ngầm, khi nó mất tích hôm 15/11.

Theo thông báo ban đầu, tàu ngầm ARA San Juan bị đoản mạch khoảng 10 giờ trước khi có âm thanh như vụ nổ. Ông Aguad cho rằng việc bảo dưỡng tàu có thể không được thực hiện, nghi ngờ có liên quan đến tham nhũng, tuy nhiên việc này chưa được điều tra.

Việc bảo dưỡng tàu cần thực hiện hai năm một lần, thay vì 5 năm. Các tài liệu kiểm toán cho thấy một số bộ phận và nguyên liệu dùng cho bảo dưỡng tàu không đủ tiêu chuẩn. Tàu ngầm ARA San Juan mất liên lạc trên Đại Tây Dương hôm 15/11 khi di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến thành phố Mar del Plata cùng với 44 thủy thủ.

Các quan chức hải quân cho biết các thuỷ thủ không còn cơ hội sống sót, họ ngừng cứu hộ từ tuần trước và chuyển sang tập trung vào trục vớt tàu. Các tàu ngầm không người lái của Mỹ và Nga sẽ tìm kiếm ở độ sâu đến 6.000m.

Vào giai đoạn cao điểm, 28 tàu và 9 máy bay của 11 nước tham gia tìm kiếm con tàu, phạm vi trong gần 40.000 km2 trên biển, với 4.000 người tham gia.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: Hải quân Argentina  |  tàu ngầm ARA San Juan  |  tàu ngầm mất tích

Video bạn có thể quan tâm

Phóng tên lửa Kalibr từ tàu ngầm

Theo Trí thức trẻ