Tàu ngầm Nga lộ mật khi tiến vào lãnh hải Israel?

Theo tờ Ynet ngày 11/11, Hải quân Israel đã phát hiện một chiếc tàu ngầm của Nga đã âm thầm xâm nhập lãnh hải của Tel Aviv.

Vụ việc diễn ra từ hồi tháng 9/2019 nhưng đến nay thông tin này mới được công bố. Tại thời điểm đó, chiếc tàu ngầm được xác định thuộc Hải quân Nga (triển khai tại Syria) đã xâm nhập vào lãnh hải Israel khoảng 8 hải lý.

Ngay khi phát hiện chiếc tàu, Hải quân Israel đã liên lạc với đối tác Nga, kích hoạt Cơ chế điều phối hải quân giữa hai nước thông qua Tổng cục Kế hoạch (một tổng cục trong Bộ Tổng tham mưu Quân đội Israel - IDF). Sau đó, chiếc tàu Nga đã rời đi.

Tàu ngầm Kilo.

Mọi chuyện kết thúc mà không xảy ra bất kỳ tình huống đáng tiếc nào. Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này, trong khi đó phía lực lượng IDF không cũng không tiết lộ tàu ngầm Nga thuộc loại nào.

Theo truyền thông Nga, tàu ngầm 'đi nhầm' vào lãnh hải Israel được định danh là Kilo.

Tại thời điểm đó, chiếc tàu này đang chứa đầy tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-PL. Nếu những thông tin này được xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc đây là lần đầu tiên một chiếc tàu ngầm Kilo của Nga bị đối phương phát hiện khi đang bơi lặn.

Đặc biệt hơn, phương tiện giúp Israel phát hiện ra chiếc tàu ngầm Nga được xác định là tàu săn ngầm không người lái (USV) Seagul. Chiếc tàu được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ giám sát, trinh sát, phát hiện và xử lý các bãi thủy lôi, tìm kiếm và diệt tàu ngầm đối phương.

Dòng USV này được trang bị một trạm cảm biến giám sát và trinh sát tình báo, hệ thống định vị thủy âm Helras để dò tìm thủy lôi và tàu ngầm đối phương. Điểm đột phá đối mới là nó có thể mang theo 2 ngư lôi ở phía sau, cho phép vô hiệu hóa các bãi thủy lôi hay diệt tàu ngầm đối phương.

Seagull có thể hoạt động liên tục 4 ngày trên biển. Hệ thống điều khiển từ xa có thể kiểm soát 2 Seagull cùng lúc. Công năng của Seagull tương tự tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter của Hải quân Mỹ. Nhưng Seagull là tàu không người lái đầu tiên có trang bị vũ khí để tấn công tàu ngầm.

USV Seagull vừa nâng cao hiệu quả nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, vừa đảm bảo an toàn cho thủy thủ trong các nhiệm vụ nguy hiểm, đặc biệt là trong nhiệm vụ đánh chặn ngầm - vũ khí hiện mới chỉ chiến hạm Nga được trang bị.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tau-ngam-nga-lo-mat-khi-tien-vao-lanh-hai-israel-3391265/

Tags: tàu ngầm  |  lãnh hải  |  Hải quân  |  phát hiện  |  đối phương  |  nhiệm vụ  |  trang bị  |  thủy lôi  |  người lái  |  thông tin