Tàu sân bay R. Ford có phải là mồi ngon cho Zircon?

Theo truyền thông Nga, dù được trang bị tối tân nhưng tàu sân bay USS Gerald R. Ford Mỹ khó có thể chống nổi đòn đánh từ tên lửa siêu thanh Zircon.

Nhận định trên được chuyên gia quân sự, Victor Baranez đưa ra trong cuộc trò trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga, tàu sân bay USS Gerald R. Ford tiêu tốn của Hoa Kỳ khoảng 13 tỷ USD và được coi là tàu chiến đắt nhất thế giới.

Theo kế hoạch ban đầu, việc xây dựng chiến hạm bắt đầu từ năm 2009 dự tính sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2014, nhưng ngày kết thúc công việc đã phải dời đi dời lại nhiều lần và đến nay con tàu này vẫn chưa thể vận hành với khả năng như thiết kế.

Nhưng dù được chế tạo với số tiền khổng lồ, thiết bị tối tân và có chiều dài lên tới 337m, nhưng con tàu này khó có thể tồn tại nếu phải đối đầu với tên lửa siêu thanh Zircon của Hải quân Nga và sự hiệu quả của chương trình chế tạo tàu sân bay lớp này của Mỹ đứng trước dấu hỏi lớn.

Nga mô phỏng khai hỏa tên lửa Zircon.

'Chúng ta vừa mới bắt đầu thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon có tốc độ vượt tốc Mach 8. Hiện các tướng lĩnh Mỹ đã bắt đầu vò đầu bứt tai bởi họ cho rằng: Người Nga đang sở hữu loại siêu vũ khí như vậy và nó có thể biến tàu chiến của họ thành ngôi mộ tập thể khổng lồ ở dưới đáy đại dương', chuyên gia Nga nói.

Lầu Năm Góc đang xảy ra cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có cần thiết tiếp tục xây dựng những con tàu như vậy hay không, bởi vì người Nga đã có loại vũ khí, mà các kỹ sư và công trình sư Mỹ còn lâu mới tìm thấy 'thuốc đặc trị'.

Không ồn ào như Nga khi thử nghiệm Zircon, hãng thông tấn Reuters tiết lộ, Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn SSDS cho tàu sân bay USS Gerald R. Ford - vũ khí có thể đối phó được tên lửa siêu thanh Zircon của Nga. Cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp giữa Hải quân Mỹ và nhà thầu quốc phòng Raytheon diễn ra ngoài khơ bờ biển California.

Vụ thử cho thấy SSDS có khả năng kết hợp 4 hệ thống chiến đấu khác bao gồm radar, hệ thống máy tính xử lý dữ liệu, hệ thống phóng phóng và bản thân tên lửa, nhằm đánh chặn nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Loại tên lửa được sử dụng cho hệ thống SSDS là Evolved Sea Sparrow, từng xuất hiện trên các tàu tấn công đổ bộ nhưng chưa từng áp dụng trên những siêu tàu sân bay thường có kích thước lớn gấp đôi các tàu đổ bộ.

'SSDS đã tích hợp các cảm biến và tên lửa với hệ thống chiến đấu của tàu lớp Ford trong cuộc thử nghiệm đầu tiên để chứng minh khả năng bảo vệ các thủy thủ. Sự thành công này mang tàu lớp Ford một bước nữa đến sự hoàn thiện', vị đại diện của nhà sản xuất cho biết.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ tuyên bố, khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, hệ thống SSDS sẽ cùng với các tên lửa đánh chặn, các hệ thống radar tối tân và các phần mềm trên tàu sân bay có thể dễ dàng diệt một loạt mối đe dọa tiềm tàng, như các tên lửa thường, tên lửa siêu thanh của đối phương đang bay tới.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: tàu sân bay  |  Hệ thống  |  thử nghiệm  |  tên lửa  |  tên lửa siêu thanh  |  con tàu  |  Hải quân Mỹ  |  tối tân  |  USS Gerald R