Bão số 2 đổ bộ

Tàu vận tải chở 13 thuyền viên lật, 3 người mất tích

2h ngày 17/7, tàu chở than lật ở biển Nghệ An. 13 thuyền viên văng xuống biển, 7 người được cứu sống, 3 người mất tích và 3 người chết.

Tàu VTB 26, trọng tải 5.100 tấn, chở 4.700 tấn than trên đường từ Quảng Ninh đi Cửa Lò.

2h ngày 17/7, tàu phát tín hiệu cấp cứu khi neo đậu tránh bão tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An), cách đất liền 4 km.

Con tàu sau đó mất tín hiệu, 13 thuyền viên mất tích.

3 tàu vận tải, tàu cảnh sát biển và 2 tàu SAR từ Đà Nẵng, Hải Phòng đã tham gia cứu hộ.

Đến 12h, 6 thuyền viên được cứu sống, một người tử nạn, 6 người khác mất tích.

8h34:

Trên đường từ Quảng Ninh đi Cửa Lò (Nghệ An), do gặp bão Talas, ngày 16/7 tàu VTB 26 tải trọng 5.100 tấn chở 4.700 tấn than phải dừng hành trình, neo đậu ở gần đảo Hòn Ngư (thị xã Cửa Lò), cách đất liền 4 km. 

Khoảng 2h ngày 17/7, cơ quan cứu nạn nhận được tín hiệu cấp cứu từ VTB 26, nhưng thời điểm này, bão đang hoành hành dữ dội, không phương tiện nào tiếp cận được. Con tàu sau đó chìm dần cùng 13 thuyền viên. 

Hệ thống Thông tin duyên hải đã phát thông tin về tàu VTB 26 trên sóng vô tuyến mặt đất và vệ tinh để các tàu hoạt động trong khu vực lân cận biết, tăng cường quan sát và trợ giúp.

Đến 3h54, tàu SAR 411 được điều động rời Cát Bà (Hải Phòng) đi cứu nạn. Đến 5h, tàu Lam Hồng 99 thông báo phát hiện một đáy tàu đang trôi dạt về phía tây bắc đảo Hòn Ngư, cách hòn đảo này khoảng một hải lý.

9h:

Bộ Tham mưu đã chỉ đạo biên phòng cùng Cảng vụ Nghệ An cho 3 tàu vận tải Lam Hồng 99, Thanh Thành Đạt 35 và Trường An neo gần khu vực Hòn Ngư hỗ trợ tìm kiếm người gặp nạn. 

Do tình thế rất cấp bách, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã rời cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (tổ chức lúc 7h sáng ở Hà Nội) để cùng đoàn công tác vào Nghệ An chỉ đạo cứu hộ. 

"Hiện sóng ở vùng biển Nghệ An rất to nên tàu cứu hộ của tỉnh chưa thể tiếp cận khu vực nghi con tàu mất tích", ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin.

9h10:

Tàu Lam Hồng 99 và Thanh Thành Đạt thông báo đã cứu vớt được thuyền trưởng và một thợ máy, sức khỏe đều bình thường. Tàu Sơn Long 8 cũng báo phát hiện một người đang trôi dạt và đang tìm cách tiếp cận. Ít phút sau đó, thuyền viên này được cứu sống.

Như vậy có 3 người được cứu sống, 10 người còn lại mất tích. Ông Nguyễn Hoàng, Phó cục trưởng Hàng hải khẳng định toàn bộ lực lượng tập trung tìm kiếm người, sau đó mới tính tới phương án trục vớt tàu.

9h30:

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Vinh theo dõi việc tìm kiếm cứu hộ. Ảnh: Hải Bình. 

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Vinh theo dõi việc tìm kiếm cứu hộ. Ảnh: Hải Bình.

Tại cảng Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tổ chức cuộc họp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn. Tại đây, Cục trưởng Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cho biết, do thời gian từ lúc nhận được tín hiệu cứu nạn cho tới khi mất liên lạc rất nhanh. Nhiều khả năng vẫn còn thuyền viên mắc kẹt trên tàu.

Phía Cục cũng đã điều tàu SAR411 đi làm công tác cứu nạn. Trong lúc chờ tàu SAR tới nơi, Cục trưởng Sang đề nghị Bộ đội biên phòng, hải quân và lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An điều động phương tiện tới vị trí tàu mất liên lạc để tìm kiếm cứu nạn.

Đại tá Nguyễn Phương Hòa, Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 4 cho biết, đảo trưởng Hòn Ngư thông báo, từ trên đảo có thể nhìn thấy phần đuôi tàu VTB 26 nổi lên trên mặt biển. Vị trí tàu chìm cách đảo Ngư khoảng 800 m về phía bắc.

9h40:

Đại diện Bộ Giao thông nhận định, tàu có thể bị đứt neo, trôi dạt, sáng nay thì phát hiện lật úp. Phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung tìm kiếm cứu nạn con tàu VTB 26 và các thuyền viên.

9h50:

Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam điều 2 tàu SAR chuyên dụng từ Đà Nẵng và Hải Phòng ra Nghệ An để tìm 10 thuyền viên còn lại. Tàu SAR 27-10 từ Hải Phòng đã tới khu vực đảo Hòn Ngư lúc 6h, tàu SAR còn lại đang trên đường tới.

Từ lúc tàu vận tải VTB 26 mất tín hiệu đến nay là hơn 7 tiếng. Công tác cứu hộ tại chỗ gặp khó khăn do sóng biển rất lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Talas.

Bão hiện đã suy yếu và nằm ở Trung Lào, nhưng khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn còn gió mạnh, mưa to.

Vị trí tàu VTB 26 chìm. Ảnh chụp từ Hệ thống Tự động nhận dạng AIS - Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam. 

Vị trí tàu VTB 26 chìm. Ảnh chụp từ Hệ thống Tự động nhận dạng AIS - Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam.

10h20:

Một thuyền viên tàu VTB 26, tên Đặng Duy Khiêm đã bơi được vào Cảng du lịch Hòn Ngư. Anh Khiêm là thợ máy, đang được các y bác sĩ trên đảo chăm sóc sức khỏe.

Trong số 4 người được cứu sống có thuyền trưởng tàu VTB Nguyễn Văn Hải. Trong cuộc điện thoại với Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, thuyền trưởng Hải cho biết, sóng to đã quật các thuyền viên lật xuống biển. Thuyền trưởng chỉ kịp nhấn nút cứu hộ.

10h30:

Lực lượng cứu hộ phát hiện thêm một người mặc áo phao trôi gần cảng Vissai, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc, Nghệ An), các tàu đang tiếp cận. Cảng Vissai cách vị trí tàu gặp nạn chưa tới một hải lý. 

Hiện tham gia cứu hộ thuyền viên tàu VTB 26 là 2 tàu SAR của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, tàu cảnh sát biển và nhiều tàu vận tải của doanh nghiệp.

10h50:

Qua ống nhòm, một người nữa được phát hiện ở vùng biển cảng Vissai, xã Nghi Thiết. Do lực lượng chức năng chưa tiếp cận được 2 người ở khu vực này nên chưa thể xác định có phải là thuyền viên tàu VTB 26 hay không.

Sau khi bão Talas tan, vùng biển Cửa Lò đã tạnh mưa, gió nhẹ. Riêng khu vực đảo Hòn Ngư, cách bờ khoảng 4 km, sóng biển vẫn còn mạnh.

11h20:

Nhà chức trách xác định 2 người còn sống nổi ở cảng Vissai, xã Nghi Thiết là thuyền viên tàu VTB 26. Trong đó một người tự bơi vào bờ, người còn lại được tàu cảnh sát biển tiếp cận đưa lên.

Như vậy, có 6 người trên con tàu chở 4.700 tấn than chìm ở gần đảo Hòn Ngư được cứu sống, hiện còn 7 thuyền viên chưa có thông tin.

Theo Nhóm phóng viên/Vnexpress

Tags: bão số 2  |  chìm tàu

Video bạn có thể quan tâm

Cập nhật bão số 2: Bão đổ bộ vào Nghệ An-Hà Tĩnh, hàng chục tàu cá bị chìm, ngư dân mất tích

Theo Đức Nguyên/Trí thức trẻ