Tehran họp khẩn, quân đội Mỹ báo động cao sau vụ tiêu diệt tướng đặc nhiệm Iran

Vụ không kích sân bay Baghdad của Mỹ khiến Tướng hàng đầu Iran thiệt mạng làm nhiều người lo ngại về nguy cơ bùng nổ Thế chiến thứ Ba.

RT đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif nhấn mạnh, các cuộc không kích của Mỹ gây ra cái chết cho Tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds là 'hành động khủng bố quốc tế', đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả từ 'sự phiêu lưu dại dột'.

Lực lượng thủy quân lục chiến Iran. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo ông Zarif, vụ sát hại Tướng Soleimani sẽ chỉ khiến tư tưởng chống Mỹ gia tăng ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, ông Mohsen Rezaee, một thành viên trong hội đồng cố vấn của Thủ lĩnh tối cao Ayatollah Ali Khamenei và từng là một tướng cấp cao trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã chia sẻ trên Twitter rằng, Iran thề trả đũa Mỹ sau vụ sát hại Tướng Soleimani.

Vụ không kích của Mỹ vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad đã khiến Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC và Tướng Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) của Iraq đã bị tiêu diệt. Ngoài hai tướng cấp cao trên còn có thêm 5 thành viên quan trọng khác của PMF thiệt mạng sau vụ tấn công của Mỹ. Ngoài ra, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ còn bắt giữ được hai tướng quan trọng khác của Iraq.

Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận thực hiện vụ không kích vào sân bay Baghdad và xem đây là hành động 'nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công trong tương lại của Iran'.

Vụ không kích bất ngờ của Mỹ đã khiến dư luận dậy sóng và nhiều người nhận định, đây có thể là mồi châm cho Thế chiến thứ Ba.

Nhiều quan chức Mỹ đã có những bình luận mang tính đe dọa. Cụ thể, Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy cảnh báo về một 'cuộc chiến quy mô lớn trong khu vực'.

'Nếu Iran tiếp tục tấn công Mỹ và các đồng minh, họ sẽ phải trả cái giá đắt nhất bao gồm việc bị phá hủy các cơ sở lọc dầu', Thượng nghị sĩ Lindsey Graham chia sẻ trên Twitter.

Một phát ngôn viên giấu tên của quân đội Iran nói với hãng tin Fars News rằng, cơ quan an ninh hàng đầu của Iran đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về 'vụ tấn công gây tội ác' khi sát hại Tướng chỉ huy Lực lượng Quds.

Trong khi đó, theo Fox News, quân đội Mỹ đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ không kích vào sân bay Baghdad và gây ra cái chết cho Tướng Iran Soleimani.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tehran-hop-khan-quan-doi-my-bao-dong-cao-sau-vu-tieu-diet-tuong-dac-nhiem-iran-post328021.info

Tags: lực lượng  |  không kích  |  tấn công  |  sân bay  |  khu vực  |  chỉ huy  |  sát hại  |  Thủy quân  |  thành viên