Tên lửa Javelin Mỹ khiến Ukraine 'mất mặt': Tướng Quân đội thừa nhận sự thật bẽ bàng

Ukraine đã tiếp nhận lô tên lửa Javelin đầu tiên từ Mỹ vào tháng 6/2020 còn lô hàng thứ hai dự kiến sẽ được chuyển giao tiếp trong giai đoạn 2021 -2022.

Theo hãng tin RT, một tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất đã bị trục trặc trong cuộc tập trận quy mô lớn của Quân đội Ukraine có sự tham dự của cả Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Tư lệnh Bộ chỉ huy phía Bắc của các lực lượng vũ trang Ukraine, Thiếu tướng Valery Zaluzhny, đã xác nhận vụ việc với truyền thông địa phương.

'Javelin đã không hoạt động. Tên lửa đã không phóng đi. Có thể do lỗi của nhân viên điều khiển nhưng cũng có thể còn có nguyên nhân nào đó khác. Chúng tôi phải làm rõ trắng đen vấn đề', tướng Zaluzhny cho biết.

Sự việc trên diễn ra trong cuộc diễn tập quân sự mang tên 'Joint Efforts 2020' được tổ chức ở vùng Nikolaev của Ukraine với sự tham gia của khoảng 12.000 quân nhân. Đích thân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã tham dự và chỉ đạo cuộc tập trận này.

Lính Ukraine trên xe thiết giáp trang bị tên lửa chống thăng Javelin trong cuộc diễu binh tại Kyiv ngày 24/8/2018. Ảnh: AFP

Javelin là hệ thống vũ khí chống tăng vác vai rất dễ sử dụng để đối phó với nhiều loại mục tiêu như xe thiết giáp, boong ke hay hầm ngầm.

Là vũ khí 'bắn và quên', Javelin tự động tìm mục tiêu và phá hủy mà không cần sự can thiệp sau đó của người phóng. Kíp bắn có thể tìm chỗ nấp và trú ẩn thay vì phải ở nguyên vị trí dẫn đường tên lửa tới mục tiêu.

Javelin có thể được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau như giá 3 chân, xe tải, xe thiết giáp hạng nhẹ và xe điều khiển từ xa; hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, trong các chiến dịch ngày hay đêm.

Đầu dò hồng ngoại bước sóng dài của hệ thống Javelin cho phép nó tấn công các mục tiêu mờ, tầm nhìn hạn chế và kháng cự hoặc giảm thiểu các biện pháp đáp trả. Gần đây, hệ thống đã được nâng cấp để gia tăng tầm bắn từ 2.500 m lên 4.750m.

Ukraine đã nhận lô tên lửa Javelin đầu tiên vào tháng 6/2020. Lô hàng thứ hai dự kiến sẽ được chuyển giao tiếp trong giai đoạn 2021 -2022.

Theo Tú Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ten-lua-javelin-my-khien-ukraine-mat-mat-tuong-quan-doi-thua-nhan-su-that-be-bang-82020249144635903.htm

Tags: Volodymyr Zelensky  |  Valery Zaluzhny  |  Ukraine Volodymyr Zelensky  |  Lính Ukraine  |  Javelin Mỹ  |  Tướng Quân  |  Tổ Quốc Ukraine