Tên lửa bí mật PL-XX chĩa vào điểm yếu máy bay Mỹ

Các chuyên gia của tờ Aviation Week & Space Technology (AW&ST) tuyên bố rằng, Trung Quốc phát triển loại tên lửa trở thành ác mộng đối với máy bay Mỹ.

Các chuyên gia của AW&ST tin rằng, Nga và Trung Quốc là những đối thủ tiềm năng có khả năng khiến Mỹ nếm mùi thất bại. Ngày nay không chỉ có Nga, Trung Quốc đã và đang khiến người Mỹ phải 'tôn trọng'.

Theo phương tiện truyền thông phương Tây, Trung Quốc đang sở hữu những vũ khí hiện đại có thể vô hiệu hóa những công nghệ của Mỹ trong lĩnh vực hàng không quân sự.

Dòng tên lửa PL do Trung Quốc chế tạo.

Các kỹ sư quân sự của Trung Quốc cho biết rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột họ không cần thiết phải tâp trung tiêu diệt các máy bay Mỹ vì thực tế số lượng máy bay rất lớn. Sẽ dễ dàng hơn nếu tập trung vào “điểm yếu” của các máy bay Mỹ.

Trước hết phải khẳng định rằng, lực lượng không quân Mỹ rất mạnh, đặc biệt là công nghệ tàng hình của một số loại máy bay thế hệ mới của họ. Vì vậy để đối phó với loại máy bay cần phải vô hiệu hóa tất cả các công nghệ này.

Các chuyên gia Trung Quốc đã và đang nghiên cứu và phát triển loại tên lửa đặc biệt với tên gọi PL-XX.

Đây là loại tên lửa có kích thước khá nhỏ nhưng có sức mạnh rất lớn và có khả năng tấn công từ xa trước khi chưa bị các máy bay của Mỹ phát hiện.

Có nghĩa là trong tương lai chiến lược không chiến của Trung Quốc là tập trung chia cắt, ngăn chặn việc hỗ trợ cho các máy bay chiến đấu, ví dụ như tiêu diệt các máy bay trinh sát, tàu chở dầu, máy bay tác chiến điện tử và các thiết bị bay hỗ trợ khác.

Nên nhớ rằng, các máy bay của Mỹ không được trang bị hệ thống radar có khả năng phát hiện mục tiêu từ xa, thay vào đó họ tập trung vào công nghệ tàng hình.

Vì vậy nếu đối phương tập trung nghiên cứu theo hướng này hàng không Mỹ sẽ thực sự gặp vấn đề. Ví dụ nếu đối phương có thể chia cắt máy bay F-35 và máy bay trinh sát của Mỹ ra thì F-35 gần như bị vô hiệu.

Trong trường hợp loại máy bay tiêm kích của Mỹ được trang bị nhiều loại vũ khí, chúng cần phải được tiếp nhiên liệu. Như vậy nếu tiêu diệt hoặc chia cắt các máy bay tiếp nhiên liệu hay tàu chở nhiên liệu thì các máy bay này của Mỹ sẽ hoạt động kém hiệu quả.

Để có thể thực hiện chiến lược này Trung Quốc sẽ tập trung tạo ra tên lửa PL-XX. Đây là loại tên lửa được phát triển dựa trên cơ sở tên lửa K-100 của Liên Xô.

Trong tương lai chúng sẽ được trang bị cho máy bay tiêm kích của Trung Quốc Chengdu J-20 để chống lại Không quân Hoa Kỳ.

Về nguyên tắc, tên lửa này có khả năng “bắn và quên”. Ngay cả trong trường hợp chúng mất mục mục tiêu, chế độ tự hủy sẽ tự động kích hoạt và phá hủy tên lửa.

Trước sự xuất hiện của loại tên lửa PL-XX, Bộ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ cho biết, họ coi đây là một mối đe dọa thực sự và sẽ kết hợp vớic các đơn vị tìm mọi cách chống lại chiến lược này của Trung Quốc.

Có thể Mỹ sẽ sử dụng vũ khí laser để ngăn chặn hoặc phát triển loại máy bay chở dầu KZ-C “tàng hình”.

Theo Chí Huy/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-bi-mat-pl-xx-chia-vao-diem-yeu-may-bay-my-3368007/